เฮนรี คิสซิงเจอร์ ผู้ทรงอิทธิพลทางการเมืองโลก เสียชีวิตในวัย 100 ปี

เฮนรี คิสซิงเจอร์
เฮนรี คิสซิงเจอร์ / แฟ้มภาพปี 2020 (ภาพโดย Annegret Hilse/ REUTERS)

เฮนรี คิสซิงเจอร์ บุรุษในตำนาน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ ผู้ทรงอิทธิพลทางการเมืองระหว่างประเทศ ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้สร้างเสถียรภาพใน “ระเบียบโลก” ยุคหลังสงครามเย็น เสียชีวิตแล้วในวัย 100 ปี 

สื่อต่างประเทศหลายสำนักรายงานว่า เฮนรี คิสซิงเจอร์ (Henry Kissinger) อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐในช่วงปี 1973-1977 ผู้ทรงอำนาจทางการทูตระดับโลกเสียชีวิตในวัย 100 ปี ที่บ้านในรัฐคอนเนตทิกัต เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2023 ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ ซึ่งตรงกับ 30 พฤศจิกายน ตามเวลาประเทศไทย

คิสซิงเจอร์เป็นผู้ทรงอิทธิพลทางการทูต เป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลของโลก เขาเป็นผู้กำหนดนโยบายระหว่างประเทศของสหรัฐในยุคสงครามเย็นและหลังสงครามเย็น ทั้งในเรื่องการทำสงคราม และการเชื่อมสัมพันธ์กับต่างประเทศ เขาได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้สร้างเสถียรภาพใน “ระเบียบโลก” ยุคหลังสงครามเย็น เป็นผู้เปิดประตูการเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีนในทศวรรษ 1970 และเขายังคงมีบทบาททางการทูตระหว่างประเทศมากจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต 

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2023 ในวัย 100 ปี คิสซิงเจอร์แสดงความเห็นว่า สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างจีนกับไต้หวัน (และสหรัฐ) จะดีขึ้นหรือแย่ลงขึ้นอยู่กับทั้งรัฐบาลสหรัฐและรัฐบาลจีนว่าจะถอยห่างจากความขัดแย้ง หรือจะเดินเข้าใกล้ความขัดแย้งยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเขามองว่าสถานการณ์ความตึงเครียดตอนนี้ถือว่าอยู่ที่ “จุดสูงสุดของหน้าผา” กล่าวคืออยู่ในจุดที่อันตรายมาก 

คิสซิงเจอร์บอกว่า ที่ผ่านมาสหรัฐยังไม่ได้ทำตามคำแนะนำของเขาต่อกรณีความสัมพันธ์กับจีน ซึ่งเป็นเหตุผลให้เขายังไม่แน่ใจว่าผลลัพธ์ของความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับจีนจะเป็นอย่างไร และเขามองว่า ระหว่างสหรัฐกับจีนนั้นเป็นสงครามที่ไม่มีใครชนะใครได้ หรือจะชนะได้ก็ต่อเมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยอมจ่ายต้นทุนอย่างเกินสัดส่วน


ในเดือนกรกฎาคม 2023 เขาได้เดินทางเยือนกรุงปักกิ่ง เพื่อพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน รวมถึงเจ้าหน้าที่ทางการทูตระดับสูงของจีน เป็นส่วนหนึ่งของการช่วยสหรัฐปรับปรุงความสัมพันธ์กับจีน