10 อันดับเมืองที่ “คุณภาพชีวิตดีสุด” สำหรับคนทำงานชาวต่างชาติ

เวียนนา ออสเตรีย
ผู้คนเดินอยู่ในตลาดคริสต์มาส กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย (ภาพโดย Elisabeth Mandl / REUTERS)

การย้ายถิ่นฐานไปทำงานในต่างประเทศเป็นหนทางในการแสวงหา “คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” ของใครหลายคน หรือหลาย ๆ คนก็อาจไม่ได้แสวงหา แต่ต้องไปทำงานที่ต่างประเทศเพราะองค์กรส่งตัวไป

ไม่ว่าจะไปเพราะเลือกไปเอง หรือบริษัท-หน่วยงานส่งตัวไป หากจุดหมายปลายทางที่ไปนั้นไม่ตอบโจทย์ปัจจัยที่คนนั้น ๆ ให้ความสำคัญ คุณภาพชีวิตในต่างแดนก็อาจไม่ดีดังที่วาดหวัง ดังนั้น หากเลือกเองได้ ต้องพิจารณาเลือกประเทศและเลือกเมืองกันให้ดี ๆ  

เมืองที่มอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่คนทำงานชาวต่างชาตินั้นหน้าตาเป็นแบบไหน ? เมืองไหนมอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่คนทำงานที่ย้ายมาจากต่างประเทศมากหรือน้อยเพียงใด ? “Quality of Living City Ranking” ซึ่งเป็นการจัดอันดับเมืองที่มอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่คนทำงานชาวต่างชาติ จัดทำโดย เมอร์เซอร์ (Mercer) บริษัทให้คำปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคลและการเงินในสหรัฐอเมริกา มีคำตอบให้ และเป็นแหล่งข้อมูลที่ใช้เพื่อพิจารณาปัจจัยด้านต่าง ๆ ของเมืองต่าง ๆ ทั่วโลกได้

สำหรับการจัดอันดับประจำปี 2023 นี้ เมอร์เซอร์ได้สำรวจวิเคราะห์สภาพชีวิตความเป็นอยู่ในเมืองต่าง ๆ มากกว่า 451 เมืองทั่วโลก โดยพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ 39 ประการ เช่น เสถียรภาพทางการเมือง การดูแลสุขภาพ การศึกษา โครงสร้างพื้นฐาน นันทนาการ ที่อยู่อาศัย และสภาพแวดล้อมทางสังคม วัฒนธรรม 

ผลการจัดอันดับ “Quality of Living City Ranking 2023” ยังคงไม่ผิดความคาดหมาย เมืองในยุโรปตะวันตกซึ่งขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพชีวิตที่ดีครองไปถึง 7 อันดับ จาก 10 อันดับแรก ขณะที่เมืองจากสรัฐอเมริกาส่วนใหญ่จะอยู่ที่อันดับ 40-80 ส่วนเมืองในทวีปเอเชียติดอันดับสูงสุดที่อันดับ 29 คือ สิงคโปร์ ส่วนประเทศไทย มีกรุงเทพมหานครที่อยู่ในการสำรวจ ซึ่งได้รับการจัดอันดับอยู่ที่อันดับ 124 

10 อันดับเมืองที่มอบคุณภาพชีวิตที่ดีแก่คนทำงานที่ย้ายมาจากต่างประเทศมากที่สุด ได้แก่ 

1.เวียนนา ประเทศออสเตรีย 

2.ซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 

3.โอกแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์

4.โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก 

5.เจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 

6.แฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี  

7.มิวนิก ประเทศเยอรมนี  

8.แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา 

9.ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย 

10.ดุสเซิลดอร์ฟ ประเทศเยอรมนี  

ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าปัจจัยในการพิจารณาของคนหมู่มากนั้นน่าจะเหมือนกัน แต่การลำดับความสำคัญของปัจจัยต่าง ๆ นั้นอาจต่างกัน อย่างคนที่ต้องการเลิกงานตรงเวลา เพื่อไม่ให้เวลางานกินเวลาส่วนตัวและครอบครัวไป ปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาก็คือวัฒนธรรมและค่านิยมในการทำงาน เพราะหากไปทำงานในประเทศที่มีค่านิยมในการทำงานหนักหรือชอบแสดงออกถึงการทำงานหนัก ก็คงจะไม่ตอบโจทย์ เพราะมีแนวโน้มว่าคุณจะรู้สึกไม่สบายใจ หากตัวเองกลับบ้านตรงเวลาขณะที่คนอื่นยังทำงานกันอยู่ 


ดังนั้น การพิจารณาเลือกเมืองเลือกประเทศที่จะย้ายไปทำงานก็ควรพิจารณาลงไปถึงรายละเอียดปัจจัยด้านต่าง ๆ ที่ตนเองให้ความสำคัญมากไปหาน้อย ควบคู่ไปกับการพิจารณาคะแนนในภาพรวม แล้วชั่งน้ำหนักว่าจะเลือกจากปัจจัยที่ตนเองให้ความสำคัญ หรือจะเลือกจากภาพรวม