เดือดส่งท้ายปี รัสเซียรัวขีปนาวุธ-โดรนถล่มยูเครน เสียชีวิต 30 ราย

รัสเซีย ยูเครน
เมืองโอเดสซา ยูเครน หลังการโจมตีของรัสเซียเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2023 (Photo by Oleksandr GIMANOV / AFP)

เดือดส่งท้ายปี รัสเซียรัวขีปนาวุธ-โดรนถล่มหลายเมืองของยูเครน มีผู้เสียชีวิต 30 ราย และบาดเจ็บ 160 ราย 

วันที่ 30 ธันวาคม 2023 มติชนรายงานอ้างอิงสำนักข่าวต่างประเทศว่า จากเหตุการณ์ที่รัสเซียรัวยิงขีปนาวุธและส่งโดรนถล่มหลายพื้นที่ในดินแดนยูเครนอย่างหนักหน่วงตั้งแต่เช้ามืดวันศุกร์ (29 ธ.ค.) ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการถล่มโจมตีทางอากาศเข้าใส่ยูเครนรุนแรงครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ช่วงแรกของการเปิดฉากสงครามรุกรานยูเครนของรัสเซียเมื่อเกือบ 2 ปีก่อน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 160 คน ในกรุงเคียฟ, เมืองโอเดสซา, ดนิโปรเปตรอฟสค์, คาร์คีฟ และเมืองลวิฟ

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี (Volodymyr Zelenskyy) ของยูเครน กล่าวอย่างเดือดดาลว่า รัสเซียใช้ขีปนาวุธเกือบทุกรูปแบบในคลังแสงของตนเองโจมตีถูกบ้านเรือนประชาชนและโรงพยาบาลผดุงครรภ์

ขณะที่โฆษกกองทัพอากาศของยูเครนกล่าวว่า ไม่เคยเห็นการยิงโจมตีด้วยขีปนาวุธจำนวนมากในคราวเดียวเช่นนี้มาก่อน โดยรัสเซียใช้ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก ขีปนาวุธร่อนและขีปนาวุธนำวิถี ที่รวมถึงชนิด X-22 ซึ่งยากต่อการดักสกัด อย่างไรก็ดีกองทัพอากาศยูเครนได้สอยขีปนาวุธ 114 ลูก จาก 158 ลูก และโดรนของรัสเซียร่วง

ในพื้นที่ที่ถูกโจมตีมีกลุ่มควันดำปกคลุมไปทั่ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ยูเครนกล่าวว่า โรงเรียน โรงพยาบาลผดุงครรภ์ ห้างสรรพสินค้า และอาคารที่พี่พักอาศัย เป็นหนึ่งในอาคารที่ถูกถล่มจนเสียหายยับเยิน 

ด้านกองทัพรัสเซียแถลงว่า ได้โจมตีแบบกลุ่ม 50 ครั้ง และโจมตีครั้งใหญ่ 1 ครั้งต่อเป้าหมายทางทหารในยูเครนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยโจมตีถูกเป้าหมายทั้งหมด

สหประชาชาติ (UN) ประณามการโจมตีดังกล่าว พร้อมเรียกร้องให้ยุติการโจมตีในทันที

“น่าเสียใจที่การโจมตีที่น่าตกใจในวันนี้เป็นเพียงการโจมตีครั้งล่าสุดที่ทวีความรุนแรงขึ้นของสหพันธรัฐรัสเซีย” นายโมฮาเหม็ด ไครี (Mohamed el Khairy) รองเลขาธิการยูเอ็นกล่าว  

ด้านกองทัพโปแลนด์ถึงกับนั่งไม่ติด ต้องออกมาแถลงว่า ขีปนาวุธที่รัสเซียยิงออกมานั้นผ่านน่านฟ้าของโปแลนด์

“ทุกอย่างบ่งชี้ว่าขีปนาวุธรัสเซียเข้าสู่น่านฟ้าโปแลนด์” นายวีสลาฟ คูคูลา (Wiesław Kukuła) ประธานเสนาธิการทหารกองทัพบกโปแลนด์กล่าว


ขณะที่นายเยนส์ สตอลเทนเบิร์ก (Jens Stoltenberg) เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO) กล่าวภายหลังการหารือกับประธานาธิบดีอันเดรจ ดูดา (Andrzej Duda) ของโปแลนด์ว่า พันธมิตรยืนหยัดเป็นหนึ่งเดียวกับโปแลนด์ และกล่าวเสริมว่า นาโตยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์