จีนเคราะห์ซ้ำ แผ่นดินไหว 7.1 แมกนิจูดที่ชายแดนซินเจียง หลังยูนนานเจอดินถล่ม 

จีน ดินถล่ม แผ่นดินไหว
เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ในซากอาคารในเทศมณฑลเจิ้นสยง มณฑลยูนนาน (จัดหาภาพโดย REUTERS)

จีนอ่วม แผ่นดินไหว 7.1 แมกนิจูด ชายแดนซินเจียง หลังจากเจอดินถล่มในยูนนาน มีผู้เสียชีวิตและสูญหายจำนวนมาก 

วันที่ 23 มกราคม 2024 มติชนรายงานว่า จีนเจอภัยพิบัติหลายจุดพร้อม ๆ กัน โดยในวันที่ 23 มกราคม มีรายงานเกิดแผ่นดินไหว 7.1 แมกนิจูด ที่บริเวณชายแดนของประเทศคีร์กีซสถาน-ซินเจียง เบื้องต้นสื่อท้องถิ่นของจีนรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย และมีรายงานบ้านเรือนพังเสียหาย ทั้งยังมีรายงานไฟฟ้าดับในบางพื้นที่อีกด้วย

สำนักงานแผ่นดินไหวจีนระบุว่า เหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 02.09 น. วันที่ 23 มกราคม 2024 ตามเวลาท้องถิ่น โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 22 กิโลเมตร ในพื้นที่ชายแดนที่เป็นภูเขาของอำเภออู๋ซือของซินเจียง ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างข้อมูลจากสำนักงานแผ่นดินไหวซินเจียงว่า ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากเมืองอู๋ซือประมาณ 50 กิโลเมตร โดยมีหมู่บ้าน 5 แห่งที่อยู่ภายในรัศมี 20 กิโลเมตรรอบ ๆ จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหว  

ศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวของจีนรายงานว่า หลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งแรกในเวลา 02.09 น. จนถึงเวลา 08.00 น. มีรายงานการเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาแล้ว 40 ครั้ง 

การรถไฟของซินเจียงประกาศยุติการให้บริการทันที และมีรายงานว่ามีรถไฟ 27 ขบวนที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวดังกล่าว ขณะที่แพลตฟอร์มเว่ยป๋อ โซเชียลมีเดียยอดนิยมของจีนรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในอุรุมชี คอร์ลา คัชการ์ อี๋หนิง และพื้นที่โดยรอบ 

หน่วยงานแผ่นดินไหวของจีนระบุด้วยว่า ได้มีการเปิดบริการการตอบสนองเหตุฉุกเฉินร่วมกับสำนักงานบรรเทาทุกข์แผ่นดินไหว และกระทรวงจัดการเหตุฉุกเฉิน และได้มีการส่งทีมงานกลุ่มหนึ่งเพื่อไปให้แนวทางกับหน่วยกู้ภัยท้องถิ่นในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย

กระทรวงจัดการเหตุฉุกเฉินของจีนยังบอกด้วยว่า หลายหน่วยงานได้ประสานความพยายามในการบรรเทาทุกข์โดยจัดหาเต็นท์ เสื้อคลุม ผ้าห่ม ที่นอน เตียงพับ และเตาทำความร้อนเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ขณะเดียวกันมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 ราย และสูญหายอีก 47 คนจากเหตุดินถล่มในมณฑลยูนนานของจีน ที่เกิดขึ้นเมื่อเวลา 05.51 น. ของวันที่ 22 มกราคม ตามเวลาท้องถิ่น

สื่อจีนรายงานผลการสอบสวนเบื้องต้นที่บ่งชี้ว่า ดินถล่มครั้งนี้เกิดจากการพังทลายของหน้าผาสูงชัน โดยดินที่ถล่มลงมามีความกว้างประมาณ 100 เมตร สูง 30 เมตร และมีความหนาของดินเฉลี่ยราว 6 เมตร

ทางการได้อพยพผู้คนมากกว่า 500 คนออกจากบ้านเรือนของพวกเขา และมีการส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยเกือบ 1,000 คนไปยังที่เกิดเหตุ หลังจากเหตุดินถล่มเกิดขึ้นขณะที่ผู้คนกำลังหลับใหลอยู่ในบ้านเรือนของพวกเขา


ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน สั่งให้เดินหน้ากู้ภัยเต็มกำลังในพื้นที่ซึ่งมีอุณหภูมิลดต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส โดยมีรายงานว่านายจาง กิ๋ง รองนายกรัฐมนตรีจีน ได้นำกลุ่มคนไปยังสถานที่เกิดเหตุ เพื่อให้แนวทางในปฏิบัติการกู้ภัย