ประธานซัมซุงรอดข้อหาปั่นหุ้น-แต่งบัญชีควบรวมกิจการ ศาลชี้ไม่มีหลักฐานว่าทำผิด

อี แจยอง
อี แจยอง หลังฟังคำพิพากษา วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2024 (ภาพโดย Kim Soo-hyeon/ REUTERS)

อี แจยอง ประธานซัมซุงรอดข้อหาปั่นหุ้น ฉ้อโกงทางบัญชี ในการควบรวมกิจการบริษัทลูกซัมซุง กับเชอิล อินดัสทรีส์ ปี 2015 ศาลชี้ไม่มีหลักฐานพิสูจน์ข้อกล่าวหาว่ากระทำผิดกฎหมายจริง 

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2024 ศาลแขวงกรุงโซลตัดสินให้ อี แจยอง (Lee Jae-Yong) หรือ เจย์ วาย อี (Jay Y. Lee) ประธานกรรมการบริหาร ซัมซุง อีเล็กทรอนิกส์ (Samsung Electronics Co.) ไม่มีความผิดในข้อหาโกงราคาหุ้นและการฉ้อโกงทางบัญชีในการควบรวมกิจการ ซัมซุง ซีแอนด์ที คอร์ป (Samsung C&T Corp.) กับเชอิล อินดัสทรีส์ (Cheil Industries Inc.) ซึ่งอัยการได้เรียกร้องให้ศาลพิพากษาจำคุกอี แจยอง 5 ปี พร้อมปรับ 500 ล้านวอน 

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า ผู้พิพากษาศาลแขวงกลางกรุงโซลอ่านคำตัดสินโดยเน้นไปที่ว่า อี แจยอง ตกแต่งบัญชีในการควบรวมกิจการซัมซุงกับเซอิล เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจควบคุมและผลประโยชน์อย่างไม่เหมาะสมจริงหรือไม่ ซึ่งผู้พิพากษาชี้ว่าไม่มีหลักฐานที่เพียงพอและพิสูจน์ได้ถึงเจตนาของเขาว่ามีเจตนาหลอกลวงผู้ถือหุ้น 

สำนักข่าวยอนฮัป (Yonhap) ของเกาหลีใต้รายงานว่า อัยการตั้งข้อสงสัยว่ากลุ่มบริษัทซัมซุงปั่นราคาหุ้นในตลาดหุ้นเพื่อโก่งราคาหุ้นเชอิลและกดราคาหุ้นซัมซุง ซี แอนด์ ที ผ่านการกระทำที่ไม่ถูกต้องหลายอย่าง เพื่อเอื้อประโยชน์ให้นายอีซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดของเชอิล และเพื่อช่วยให้นายอีเพิ่มอำนาจควบคุมซัมซุง ซี แอนด์ ที ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิ้งโดยพฤตินัยของซัมซุง กรุ๊ป

ในการตัดสินของศาลในวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ ศาลกล่าวว่าไม่มีหลักฐานเพียงพอในการพิสูจน์ข้อกล่าวหา และศาลสรุปว่าการสืบทอดตำแหน่งประธานกลุ่มซัมซุงของอี หรือการเสริมความแข็งแกร่งในการควบคุมกลุ่มบริษัทของเขานั้น ไม่ใช่จุดประสงค์เดียวของการควบรวมกิจการในปี 2015 และไม่มีหลักฐานใด ๆ ที่แสดงให้เห็นว่าการควบรวมกิจการก่อให้เกิดความสูญเสียทางการเงินแก่ผู้ถือหุ้น 

แต่อัยการยังสามารถยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลได้ ภายในเวลา 1 สัปดาห์  

ทั้งนี้ อี แจยอง ถูกฟ้องครั้งแรกในปี 2017 ในสองข้อหา คือ ข้อหาติดสินบนคนสนิทของ พัก กึนเฮ (Park Geun-hye) ขณะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี และข้อหาการคอร์รัปชั่น และนั่นเป็นเหตุให้สภาเกาหลีใต้ถอดถอนพัก กึนเฮ ออกจากตำแหน่ง 


ในข้อหาติดสินบน เขาถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงและศาลตัดสินให้เขาต้องรับโทษจำคุก 30 เดือน แล้วถูกปล่อยตัวในปี 2021 หลังจากอยู่ในคุก 18 เดือน และในปี 2022 เขาได้รับการอภัยโทษจากประธานาธิบดีคนปัจจุบัน จากนั้น เดือนตุลาคม 2022 เขาจึงเข้ารับตำแหน่งประธานกรรมการซัมซุงอย่างเป็นทางการ