ปิเญรา อดีตประธานาธิบดีชิลี ในหนัง “The 33” ขับเฮลิคอปเตอร์ตก เสียชีวิต

เซบาสเตียน ปิเญรา
เซบาสเตียน ปิเญรา (ภาพโดย IVAN ALVARADO/ REUTERS)

เซบาสเตียน ปิเญรา อดีตประธานาธิบดีชิลีผู้มีผลงานเด่นช่วย 33 คนงานเหมืองถล่ม ซึ่งคอหนังรู้จักในภาพยนตร์ “The 33” หรือ “33 ในต้นรก 200 ชั้น” เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ซึ่งแหล่งข่าวบอกว่าเจ้าตัวเป็นนักบินที่ขับเฮลิคอปเตอร์เอง 

สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า เซบาสเตียน ปิเญรา (Sebastian Pinera) อดีตประธานาธิบดี 2 สมัยของชิลีเสียชีวิตในวัย 74 ปี จากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกลงในทะเลสาบทางตอนใต้ของประเทศชิลี เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2024 ขณะที่ผู้โดยสารบนเฮลิคอปเตอร์อีก 3 รายรอดชีวิตมาได้ 

หลังทราบข่าวการเสียชีวิตของปิเญรา ทั่วประเทศชิลีได้ไว้ทุกข์ต่อการจากไปของอดีตผู้นำ และมีข้อความแสดงความเสียใจจากผู้นำทั่วละตินอเมริกา

ชาวชิลีออกมาร่วมไว้ออาลัย อดีตประธานาธิบดีเซบาสเตียน ปิเญรา (ภาพโดย Diego Reyes Vielma/ REUTERS)

รอยเตอร์ระบุว่า ปิเญรามักใช้เวลาช่วงฤดูร้อนในซีกโลกใต้ใกล้กับทะเลสาบอันงดงามที่กระจายอยู่ทางตอนใต้ของชิลี และมักขับเฮลิคอปเตอร์ไปไหนต่อไหนด้วยตัวเอง

และในเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกครั้งนี้ แหล่งข่าว 2 รายบอกกับรอยเตอร์ ปิเญราเป็นนักบินที่ขับเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวเอง แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ยืนยันว่า และไม่ได้ยืนยันว่าเฮลิคอปเตอร์ลำที่เกิดเหตุมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ใด 

ปิเญราเป็นที่รู้จักในต่างประเทศจากบทบาทของเขาในการดูแลช่วยเหลือคนงานเหมือง 33 คนที่ติดอยู่ใต้ทะเลทรายอาตากามาในปี 2010 ซึ่งความสำเร็จของชิลีในการช่วยคนงานเหมืองให้รอดชีวิตมาได้ทั้ง 33 คนเป็นที่ฮือฮาของสื่อมวลชนทั่วโลก และถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องดัง “The 33” ในปี 2014 (ชื่อไทยคือ “33 ในต้นรก 200 ชั้น”) 

เซบาสเตียน ปิเญรา
เซบาสเตียน ปิเญรา ขณะเป็นประธานาธิบดีชิลี กอดคนงานเหมืองในเหตุเหมืองถล่มเมื่อปี 2010 (ภาพโดย Hugo Infante/ รัฐบาลชิลี/ จัดหาโดย REUTERS)

ส่วนในชิลี เขาเป็นที่รู้จักในฐานะนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ โดยได้รับแรงหนุนจากการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วในระยะแรก แต่เขามักถูกมองว่าเป็นคนที่ไม่เข้ากับสังคมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของประเทศ

ตำแหน่งประธานาธิบดีของเขาทั้งสองสมัยถูกบั่นทอนด้วยการประท้วงบ่อยครั้ง ทั้งจากนักศึกษาที่เรียกร้องให้ปฏิรูปการศึกษาในระยะแรก และการประท้วงต่อต้านความไม่เท่าเทียมในวงกว้างและบ่อยครั้งในสมัยที่สอง ซึ่งจบลงด้วยการที่รัฐบาลสัญญาว่าจะร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่


หลังลงจากตำแหน่งประธานาธิบดี ปิเญรายังคงมีบทบาททางการเมือง โดยพูดถึงประเด็นต่าง ๆ เช่น ความพยายามที่จะร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งล้มเหลวในท้ายที่สุด และให้การสนับสนุนนักการเมืองสายอนุรักษ์นิยมในภูมิภาคละตินอเมริกา รวมถึง ฆาเวียร์ มีเล (Javier Milei) ประธานาธิบดีคนใหม่ของอาร์เจนตินา