สหรัฐ สั่งห้ามพลเมืองเดินทางไป “เกาหลีเหนือ” ตั้งเเต่1ก.ย. เป็นต้นไป หวั่นเป็นอันตราย

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ เตรียมสั่งห้ามพลเมืองเดินทางไปยังเกาหลีเหนือ เนื่องจากพิจารณาเเล้วว่ามีความเสี่ยงสูงอาจถูกควบคุมตัวเเละเป็นอันตราย

เอเอฟพี รายงานว่า หนังสือเดินทางของชาวอเมริกันทั้งหมดจะไม่สามารถเดินทางไปยังหรือผ่าน ประเทศเกาหลีเหนือได้ ตั้งเเต่วันที่ 1 ก.ย.เป็นต้นไป เป็นเวลา 1 ปี หรือได้รับการยกเลิกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ

เเละในบางกรณีอาจมีการพิจารณาเป็นพิเศษ หรือได้รับการยกเว้น เช่น การเดินทางไปเพื่อมนุษยธรรมหรือผู้สื่อข่าวในบางกรณีเท่านั้น

ทั้งนี้ ความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือเเละสหรัฐยังคงมีต่อเนื่อง หลังเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป ( ไอซีบีเอ็ม ) เป็นครั้งที่ 2 แล้วในเดือนนี้ โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 ก.ค. ตรงกับวันชาติสหรัฐอเมริกา และครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยอ้างว่าขีปนาวุธดังกล่าวสามารถเล็งเป้าหมายไปยังสหรัฐได้ ขณะที่กองทัพสหรัฐก็ชี้ว่าเกาหลีเหนือพัฒนาอาวุธได้เร็วกว่าที่คาด


สำหรับ การแบนชาวอเมริกันไม่ให้เดินทางไปเกาหลีเหนือ มีการประกาศขึ้นมาตั้งแต่เดือนก.ค.ที่ผ่านมา หลังการตายของนายออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกันที่ถูกเกาหลีเหนือกักขังเอาไว้นานกว่า 1 ปี จากการลักขโมยป้ายโฆษณาชวนเชื่อในโรงเเรม ก่อนได้รับการปล่อยตัวให้กลับสหรัฐในสภาพโคม่าเเละได้รับการกระทบกระเทือนทางสมอง จนเสียชีวิตเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา