เมื่อชาวเวียดนามในนอร์เวย์ผลิต “น้ำปลาแซลมอน” แบรนด์แรกของโลก

น้ำปลา Noumami นอร์เวย์

เป็นที่ฮือฮาในสังคมออนไลน์ไทยเป็นอย่างมาก เมื่อในวันที่ 25 เมษายน 2024 มีข่าวว่าบริษัทในนอร์เวย์ลุกขึ้นมาผลิต “น้ำปลา” เอง โดยใช้จุดแข็งของอุตสาหกรรมปลานอร์เวย์ผลิตน้ำปลาจาก “แซลมอน” เป็นแบรนด์แรกของโลก 

บริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์น้ำปลาจากปลาแซลมอนดังกล่าวชื่อว่า “นูมามิ” (Noumami) ตั้งอยู่ในเมืองสกาสเวเกน (Skasvegen) เมืองชายฝั่งทางตอนใต้ของนอร์เวย์ ระยะห่างจากกรุงออสโลประมาณ 500 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 7 ชั่วโมง 

บริษัท นูมามิ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2017 โดยชาวเวียดนามที่ย้ายไปอยู่อาศัยในประเทศนอร์เวย์

ชื่อ “นูมามิ” มาจากคำว่า “อูมามิ” (oumami) เป็นรสชาติที่ 5 หรือรสกลมกล่อม ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน อย่างเช่น ปลา เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากนม ส่วนตัว N มาจากตัวแรกของชื่อประเทศ Norway รวมกันเป็น Noumami ซึ่งสื่อถึงความอูมามิในแบบนอร์เวย์ 

ในปี 2018 นูมามิเริ่มการผลิตน้ำปลา หลังจากค้นคว้าและวิจัยมาเป็นเวลา 5 ปี โดยการพัฒนาและวิจัยร่วมกับทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ได้แก่ สถาบันอาหารนอร์เวย์ (Norwegian Institute of Food) สถาบันวิจัยด้านการประมงและการเพราะเลี้ยงพืชและสัตว์น้ำ “โนฟิมา” (Nofima) บริษัท เพลาเจีย (Pelagia AS) และกองทุนวิจัยอาหารทะเลนอร์เวย์ (Norwegian Seafood Research Fund)

Advertisment

น้ำปลาของนูมามิเกิดขึ้นจากการตระหนักถึงจุดแข็งของนอร์เวย์ที่มีทรัพยากรปลาทะเลระดับ “ที่ 1 ของโลก” ซึ่งนูมามิระบุไว้ในเว็บไซต์ของบริษัทว่า “ทางตอนเหนือสุดของมหาสมุทรแอตแลนติก ระหว่างฟยอร์ดอันสวยงามตามแนวชายฝั่งอันทอดยาวของนอร์เวย์มีสิ่งล้ำค่าซ่อนอยู่ ที่นี่เต็มไปด้วยแซลมอนและปลาที่มีคุณภาพอย่างไม่มีใครเทียบได้ มีเพียงไม่กี่คนในโลกเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงทรัพยากรนี้ได้”  

นูมามิก่อตั้งขึ้นมาเพื่อทำธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำปลาเพียงอย่างเดียว ในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์น้ำปลาของนูมามิมี 3 รายการคือ น้ำปลาจากปลาคอด น้ำปลาจากแซลมอน และน้ำปลาจากปลาผิวน้ำทะเล (ส่วนใหญ่เป็นการผสมระหว่างปลาแฮร์ริ่งและปลาคาเปลิน) 

น้ำปลาของนูมามิหมักด้วยเกลือ Eurosalt Aquamarine® โดยหมักเป็นเวลา 8-14 เดือน จนได้ผลผลิตน้ำปลาออกมาโดยไม่ใส่สารปรุงแต่งใด ๆ   

ปัจจุบันน้ำปลาของนูมามิมีจำหน่ายทั้งในประเทศนอร์เวย์และส่งออกไปต่างประเทศ สำหรับตลาดส่งออกมีการส่งไปยังหลายประเทศในทวีปยุโรป ทั้งเดนมาร์ก เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ ฮังการี เช็ก สโลวาเกีย และส่งไปไกลถึงประเทศสหรัฐอเมริกา 

Advertisment

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ณ กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก วิเคราะห์ว่า สินค้าน้ำปลาจากบริษัทนูมามิอาจก่อให้เกิดการแข่งขันในตลาดผลิตภัณฑ์น้ำปลาคุณภาพสูงในนอร์เวย์และกลุ่มประเทศนอร์ดิก ถึงแม้ว่าในปัจจุบันยังไม่มีแนวโน้มนี้มากนัก แต่ในอนาคตอาจกระทบต่อธุรกิจน้ำปลาจากประเทศไทย 

“บริษัทนูมามิเล็งเห็นถึงโอกาสการใช้จุดแข็งของอุตสาหกรรมประมงนอร์เวย์ โดยเฉพาะปลาแซลมอนนอร์เวย์มาเป็นจุดขาย ดัดแปลง และพัฒนาจนมาเป็นน้ำปลาจากปลาแซลมอน รวมถึงมองเห็นโอกาสทางธุรกิจที่อาหารเอเชียในนอร์เวย์ กลุ่มประเทศนอร์ดิก และทั่วโลกมีความนิยมมากยิ่งขึ้น รวมทั้งแนวโน้มการบริโภคอาหารที่ผู้บริโภคใส่ใจด้านการรักษาสุขภาพ โดยบริษัทเลือกที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใส่สารปรุงแต่งใด ๆ ทั้งนี้ ผู้ประกอบธุรกิจน้ำปลาจากประเทศไทยสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำปลาที่มาจากธรรมชาติ ปลอดสารปรุงแต่ง หรือผงชูรส เพื่อตอบสนองสู่แนวโน้มความต้องการตลาดนี้ได้” สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) วิเคราะห์