จีนสอบวินัยรัฐมนตรีเกษตรฯ ต้องสงสัยทุจริต-รับสินบน  

จีน สอบ รมว.เกษตร
ถัง เหรินเจี้ยน (ในวงกลม) / จงหนานไห่ ซึ่งเป็นกองบัญชาการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และเป็นที่ทำการของเลขาธิการพรรค ที่ทำการนายกรัฐมนตรี และสภารัฐกิจแห่งชาติ (ภาพโดย NICOLAS ASFOURI/ AFP)

หน่วยงานของรัฐบาลกลางจีนสอบสวนทางวินัย ถัง เหรินเจี้ยน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและกิจการชนบท ต้องสงสัยทุจริตจากการรับสินบน  

วันที่ 18 พฤษภาคม 2024 คณะกรรมการตรวจสอบวินัยของรัฐบาลกลางจีน (CCDI) และคณะกรรมการกำกับดูแลแห่งชาติของจีน (NSC) ออกแถลงการณ์ระบุว่า ถัง เหรินเจี้ยน (Tang Renjian) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและกิจการชนบทของจีน อยู่ระหว่างการสอบสวนทางวินัยฐานต้องสงสัยว่าละเมิดวินัยพรรคและกฎหมายอย่างร้ายแรง 

แถลงการณ์ดังกล่าวไม่มีการให้รายละเอียดเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ที่ออกโดยหน่วยงานดังกล่าวและระบุถึงการสอบสวนลักษณะนี้ มักจะบ่งชี้ถึงความผิดฐานทุจริตคอร์รัปชัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทุจริตจากการรับสินบน  

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง (Xi Jinping) ของจีนกำลังดำเนินการแคมเปญต่อต้านการทุจริตอย่างกว้างขวาง ซึ่งเขาเคยลงโทษทางวินัยเจ้าหน้าที่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนมาแล้วหลายราย โดยในเดือนพฤษภาคม 2024 นี้เพียงเดือนเดียวมีประกาศการสอบสวนโดยหน่วยงานต่อต้านการรับสินบนไปแล้วมากกว่า 30 กรณี

สำหรับ ถัง เหรินเจี้ยน ปัจจุบันอายุ 62 ปี เขาเริ่มต้นอาชีพเจ้าหน้าที่รัฐในกระทรวงเกษตรกรรม และทำงานตำแหน่งต่าง ๆ ในด้านนี้เป็นเวลาประมาณ 2 ทศวรรษ ก่อนที่จะไปทำงานในหน่วยงานรัฐบาลระดับมณฑล รวมถึงเขตปกครองตนเองกว่างซี และมณฑลกานซู

Advertisment

เขาได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและกิจการชนบทเมื่อเดือนธันวาคม 2020 การปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งสุดท้ายของเขาเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2024 ขณะที่เขากล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมที่เมืองเซียนหยาง มณฑลส่านซี 

อ้างอิง : 

อ่านเนื้อหาอื่น ๆ