กรณีโตโยต้าโกงผลทดสอบอาจละเมิดกฎ UN เสี่ยงกระทบการผลิต-ขายในหลายประเทศ

อากิโอะ โตโยดะ ประธานโตโยต้า
อากิโอะ โตโยดะ ประธานโตโยต้า แถลงข่าวยอมรับผิดและขอโทษ เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2024 (ภาพโดย Yuichi YAMAZAKI / AFP)

ทางการญี่ปุ่นเผย กรณีโตโยต้าแจ้งข้อมูลการทดสอบที่บิดเบือนในการขอใบรับรองการผลิตรถยนต์ อาจเป็นการ “ละเมิดมาตรฐาน UN” เสี่ยงกระทบการผลิตและการขายในหลายประเทศ   

วันที่ 11 มิถุนายน 2024 รอยเตอร์ (Reuters) รายงานอ้างอิงหนังสือพิมพ์โยมิอุริ (Yomiuri Shimbun) ของญี่ปุ่นว่า หลังจากที่กระทรวงคมนาคมของญี่ปุ่นได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสำนักงาน บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เพื่อตรวจสอบความผิดปกติในการขอใบรับรองการผลิตรถยนต์ของโตโยต้าแล้ว กระทรวงคมนาคมญี่ปุ่นได้สรุปว่ากรณีความผิดปกติในการรับรองรถยนต์ของโตโยต้าจำนวน 6 กรณีนั้นอาจเป็นการ “ละเมิดมาตรฐานขององค์การสหประชาชาติ (UN)” 

รายงานข่าวของโยมิอุริกล่าวว่า มาตรฐานดังกล่าวได้รับการยอมรับจากกว่า 60 ประเทศและภูมิภาค และหากมีการเปิดเผยความผิดปกติในที่อื่น ๆ ความผิดปกติเหล่านั้นอาจส่งผลกระทบต่อการผลิตจำนวนมากในทวีปยุโรปและภูมิภาคอื่น ๆ ด้วย 

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานอ้างโยมิอุริเช่นกันว่า แม้จะยังไม่แน่ชัดว่าหน่วยงานกำกับดูแลประจำเขตอำนาจศาลแต่ละเขตจะตอบสนองอย่างไร แต่ตามหลักแล้ว รถยนต์รุ่นต่าง ๆ ที่พบความผิดปกติในกระบวนการรับรองอาจถูกสั่งห้ามวิ่งบนท้องถนนในที่อื่น ๆ นอกเหนือจากในญี่ปุ่นด้วย ซึ่งรวมถึงในสหภาพยุโรป (EU)

ผู้สื่อข่าวประชาชาติธุรกิจรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา “กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที่ยว” (MLIT) ของญี่ปุ่น ประกาศว่า ผู้ผลิตรถยนต์ 4 รายและผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ 1 ราย ได้แก่ โตโยต้า มาสด้า ฮอนด้า ซูซูกิ ยามาฮ่า ยอมรับว่ามีความผิดปกติหรือบิดเบือนข้อมูลการทดสอบความปลอดภัยของรถยนต์ในกระบวนการขอใบรับรองการผลิตรถยนต์ 

Advertisment

ความผิดปกติที่ตรวจพบส่งผลให้ โตโยต้า มาสด้า และยามาฮ่า ต้องระงับการจัดส่งรถเป็นการชั่วคราวทั้งหมด 6 รุ่น ที่ตรวจพบว่าคุณภาพอาจไม่ตรงตามมาตรฐาน ซึ่ง 3 ใน 6 รุ่นนั้นเป็นของโตโยต้า ได้แก่ โคโรลลา ฟิลเดอร์ (Corolla Fielder), โคโรลลา แอกซิโอ (Corolla Axio) และยาริส ครอสส์ (Yaris Cross) 

ในวันเดียวกันนั้น อากิโอะ โตโยดะ (Akio Toyoda) ประธานบริษัทโตโยต้าได้แถลงข่าวขอโทษต่อความผิดดังกล่าว 

จากนั้น กระทรวงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่สำนักงานของบริษัทรถยนต์เหล่านี้ โดยเริ่มจากโตโยต้า มอเตอร์ เป็นเจ้าแรกในวันที่ 4 มิถุนายน ตามด้วยยามาฮ่า มอเตอร์, ซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ป และฮอนด้า มอเตอร์ เป็นบริษัทที่ 4 ที่ถูกตรวจสอบเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา