จีนสอบสวน “เนื้อหมูอียู” ทุ่มตลาด ตอบโต้ภาษีรถยนต์ไฟฟ้า 

เนื้อหมูสหภาพยุโรป (อียู)

จีนเริ่มการสอบสวน “เนื้อหมู” จากสหภาพยุโรป (อียู) ทุ่มตลาดจีน ตอบโต้ภาษีรถยนต์ไฟฟ้า

วันที่ 17 มิถุนายน 2024 บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า จีนเริ่มสอบสวนต่อต้านการทุ่มตลาดจีนของเนื้อหมูนำเข้าจากจากสหภาพยุโรป (EU) ในมาตรการที่กำหนดเป้าหมายอย่างแคบ ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของจีนท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหภาพยุโรป จากกรณีที่ฝ่ายบริหารสหภาพยุโรปประกาศขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีนเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้ 

ทั้งนี้ จีนเป็นตลาดส่งออกเนื้อหมูที่ใหญ่ที่สุดของสหภาพยุโรป แม้ว่าปริมาณการส่งออกจะลดลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากอุปทานส่วนเกินในประเทศจีนและราคาที่ตกต่ำ การส่งออกหมูจากสหภาพยุโรปมายังจีนในปี 2023 มีมูลค่า 1,830 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 67,296 ล้านบาท) โดยเกษตรกรในสเปน เดนมาร์ก และเนเธอร์แลนด์ เป็นผู้ได้รับผลประโยชน์มากที่สุด

ถึงอย่างนั้นก็ตาม การส่งออกหมูเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของการส่งออกของสหภาพยุโรปเข้าสู่จีน ซึ่งในปี 2023 จีนนำเข้าสินค้าจากสหภาพยุโรปเป็นมูลค่า 282,000 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 10,370,268 ล้านบาท) 

การสอบสวนนี้ของจีนจะถูกมองว่าเป็นการตอบโต้สหภาพยุโรป ซึ่งสอบสวนการอุดหนุนของรัฐบาลจีนในอุตสาหกรรมต่าง ๆ และกำหนดขึ้นอัตราภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากจีน มีผลตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ และก่อนหน้านี้ ในเดือนมกราคม 2024 จีนได้ประกาศสอบสวนการต่อต้านการทุ่มตลาดบรั่นดีของสหภาพยุโรปแล้ว 

Advertisment

บลูมเบิร์กระบุว่า จีนถูกคาดหมายว่าจะใช้การตอบโต้สหภาพยุโรปแบบจำกัดและกำหนดเป้า เนื่องจากรัฐบาลจีนระมัดระวังว่าการตอบสนองที่รุนแรงกว่าอาจส่งผลย้อนกลับได้ แม้ว่าการตอบโต้ของจีนอาจช่วยหยุดยั้งความเคลื่อนไหวในการกีดกันทางการค้าทั่วโลกได้ แต่สิ่งที่อันตรายสำหรับจีนก็คือ การตอบสนองที่รุนแรงเกินไปจะกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือระหว่างยุโรปกับสหรัฐอเมริกาในการต่อต้านจีน ซึ่งนั่นจะขัดขวางความพยายามของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง (Xi Jinping) ของจีนในการส่งเสริม “เอกราชทางยุทธศาสตร์” ของสหภาพยุโรป ซึ่งสี จิ้นผิง มุ่งหวังให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหภาพยุโรปกับสหรัฐลดความแน่นแฟ้นลง 

ทั้งนี้ เกษตรกรรมมักเป็นพื้นที่แห่งความขัดแย้งทางการค้า ก่อนหน้านี้ ในช่วงที่เกิดสงครามการค้ากับสหรัฐในยุครัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) จีนก็ได้เรียกเก็บภาษีนำเข้าถั่วเหลืองของสหรัฐ และกรณีข้อพิพาทล่าสุดระหว่างจีนกับรัฐบาลออสเตรเลียก็เกี่ยวข้องกับมาตรการการตั้งกำแพงภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรจากออสเตรเลียหลายรายการ