เกาหลีใต้เตรียมสอบสวนหมอ 1,000 คน รับเงินใต้โต๊ะจากบริษัทยา 

หมอ เกาหลีใต้

เกาหลีใต้เตรียมสอบสวนหมอ 1,000 คน ต้องสังสัยรับเงินใต้โต๊ะจากบริษัทยา

วันที่ 17 มิถุนายน 2024 สำนักข่าวยอนฮัป (Yonhap) ของเกาหลีใต้รายงานว่า ในเร็ว ๆ นี้ตำรวจเกาหลีใต้จะเปิดการสอบสวนแพทย์มากกว่า 1,000 ราย ที่ต้องสงสัยว่ารับเงินใต้โต๊ะจากบริษัทผู้ผลิตยาที่ชื่อ บริษัท โคเรียน ดรัก (Korean Drug Co.) ซึ่งอยู่ภายใต้การสอบสวนของตำรวจในข้อหาติดสินบนแพทย์ให้สั่งจ่ายผลิตภัณฑ์ของตน

โช จีโฮ (Cho Ji-ho) ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงโซลกล่าวว่า ตำรวจได้ยืนยันสถานการณ์ที่บ่งชี้ว่าแพทย์ได้รับเงินใต้โต๊ะหรือของมีค่าจากบริษัท โคเรียน ดรัก มูลค่าตั้งแต่หลายล้านวอนไปจนถึงหลายสิบล้านวอนต่อราย (1 ล้านวอน เท่ากับประมาณ 26,640 บาท) 

โชบอกว่าแพทย์ส่วนหนึ่งหรือทั้งหมดอาจถูกบันทึกทะเบียนประวัติเพื่อการสอบสวนอย่างเป็นทางการ ขึ้นอยู่กับคำอธิบายเกี่ยวกับของกำนัลที่พวกเขาได้รับ  

จนถึงตอนนี้มีเจ้าหน้าที่ของบริษัท โคเรียน ดรัก 8 คน พร้อมด้วยแพทย์ 14 คน ที่ถูกบันทึกทะเบียนประวัติ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนแล้ว 

Advertisment

ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงโซลยังชี้ถึงความเป็นไปได้ในการขยายการสอบสวนให้ครอบคลุมบริษัทผู้ผลิตยารายอื่น ๆ ด้วย โดยกล่าวว่า “มีหลายประเด็นที่ชี้ให้เห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงผู้ผลิตยารายเดียว ดังนั้น เราจึงไม่ได้ตัดทางเลือกในการขยายการสอบสวนโดยปรึกษาหารือกับหน่วยงานด้านภาษี”