ปธน.ไต้หวันแซะจีน ประชาธิปไตยไม่ใช่อาชญากรรม แต่เผด็จการชั่วร้ายอย่างแท้จริง

ไล่ ชิงเต๋อ
ไล่ ชิงเต๋อ/แฟ้มภาพ (ภาพโดย Sam Yeh / AFP)

ปธน.ไต้หวันแซะจีน ประชาธิปไตยไม่ใช่อาชญากรรม แต่เผด็จการอำนาจนิยมต่างหากที่ชั่วร้ายอย่างแท้จริง และประกาศกร้าว จีนไม่มีสิทธิลงโทษประชาชนไต้หวัน 

วันที่ 24 มิถุนายน 2024 มติชนรายงานว่า ประธานาธิบดีไล่ ชิงเต๋อ (Lai Ching-Te) ของไต้หวันกล่าวว่า ประชาธิปไตยไม่ใช่อาชญากรรม และเผด็จการอำนาจนิยมคือ “ความชั่วร้าย” ที่แท้จริง หลังจากที่จีนแผ่นดินใหญ่ขู่จะบังคับใช้โทษประหารชีวิตกับผู้ที่มีจุดยืนแข็งกร้าวในการแบ่งแยกดินแดนของไต้หวัน

โดยเมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา จีนได้เพิ่มแรงกดดันต่อไต้หวันด้วยการออกกฎหมายใหม่เพื่อลงโทษผู้ที่สนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชของไต้หวันอย่างเป็นทางการ แม้ในทางปฏิบัติแล้วศาลจีนจะไม่มีขอบเขตอำนาจเหนือเกาะไต้หวันก็ตาม

ทั้งนี้ จีนซึ่งมองว่าไต้หวันเป็นดินแดนของตนเองมาตลอด ไม่ปกปิดความไม่ชอบในตัวประธานาธิบดีไล่ ชิงเต๋อ โดยชี้ว่านายไล่เป็นพวกแบ่งแยกดินแดน และจีนได้ซ้อมรบไม่นานหลังจากประธานาธิบดีไล่ก้าวขึ้นรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ โดยจีนกล่าวว่าความเคลื่อนไหวใด ๆ ก็ตามของไต้หวันในการประกาศเอกราชอย่างเป็นทางการจะเป็นเหตุให้โจมตีเกาะไต้หวัน

เมื่อประธานาธิบดีไล่ของไต้หวันถูกถามถึงความเคลื่อนไหวของจีนในการแถลงข่าวที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงไทเป ประธานาธิบดีไล่ได้ย้ำถึงความเห็นอกเห็นใจของเขาที่มีต่อเหตุการณ์น้ำท่วมทางตอนใต้ของจีนก่อนจะตอบคำถาม

Advertisment

“ผมขอเน้นย้ำว่า ประชาธิปไตยไม่ใช่อาชญากรรม แต่เป็นเผด็จการอำนาจนิยมต่างหากที่ชั่วร้ายอย่างแท้จริง จีนไม่มีสิทธิลงโทษประชาชนไต้หวัน จากจุดยืนของพวกเขา ยิ่งกว่านั้นจีนไม่มีสิทธิข้ามพรมแดนมาคุกคามสิทธิของชาวไต้หวัน” ประธานาธิบดีไล่กล่าว และเสริมว่าทางการจีนได้เหมารวมว่าใครก็ตามที่ไม่สนับสนุน “การรวมชาติ” ย่อมเป็นผู้สนับสนุนเอกราชของไต้หวัน

“ผมยังต้องการเรียกร้องให้จีนยอมรับการดำรงอยู่ของสาธารณรัฐจีน และเจรจากับรัฐบาลที่ได้รับการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยและถูกต้องตามกฎหมายของไต้หวัน” นายไล่กล่าวโดยใช้ชื่อที่เป็นทางการของไต้หวัน และว่า “หากไม่ทำเช่นนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันและจีนก็จะยิ่งเหินห่างมากขึ้นเรื่อย ๆ” 

นอกจากนี้ ระหว่างการแถลงข่าว นายไล่กล่าวอีกว่า เขาจะขอให้ศาลรัฐธรรมนูญระงับแผนการปฏิรูปรัฐสภาที่มีการโต้แย้ง โดยจะพิจารณาว่าแผนปฏิรูปสภานั้นขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทั้งนี้ ตัวร่างกฎหมายได้ผ่านการลงมติในสภาที่ฝ่ายค้านครองเสียงข้างมากมาแล้ว ทางฝ่ายค้านแย้งว่าการปฏิเสธข้อเสนอปฏิรูปที่ผ่านมาแล้วโดยรัฐสภานั้น ถือว่าเป็นการหมิ่นเกียรติและเหยียดหยามอำนาจของรัฐสภา ที่ควรมีหน้าที่ตรวจสอบความโปร่งใสในการทำงานของรัฐบาล โดยทางพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าของประธานธิบดีไล่เผยว่าพวกเขาถูกบีบให้ผ่านร่างโดยไม่มีการหารือมากเท่าที่ควรจะเป็น

ทั้งนี้ ระหว่างวันที่ 20-23 มิถุนายน 2024 ทางการไต้หวันกล่าวอ้างว่าตรวจพบเครื่องบินทหารของจีน 115 ลำที่ปฏิบัติการอยู่ในบริเวณใกล้เคียงปลายด้านใต้ของเกาะ ซึ่งเข้าใกล้สุดที่ 57 กม. ขณะที่ไต้หวันระบุว่าในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา จีนดำเนินกิจกรรมทางทหารตามปกติบริเวณรอบเกาะไต้หวัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการกดดันไต้หวัน ด้วยเหตุนี้เจ้าหน้าที่อาวุโสคนหนึ่งของทางการไต้หวันเผยว่า การซ้อมรบฮั่นกวงประจำปีของไต้หวันในเดือนหน้าจะมีจุดมุ่งหมายเพื่อเลียนแบบการต่อสู้ที่เกิดขึ้นจริงให้ใกล้เคียงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เมื่อพิจารณาจาก “ภัยคุกคามของศัตรู” ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากจีน

Advertisment

ข่าวที่เกี่ยวข้อง