“ไบเดน” ป่วยโควิด-19 ต้องหยุดหาเสียง ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้ถอนตัว

โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ขณะขึ้นเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันที่สนามบิน เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา เมื่อ 17 กรกฎาคม (Reuters)

โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกาตรวจพบติดโรคโควิด-19 อาการไม่รุนแรง ขณะนี้พักรักษาตัวที่บ้านพัก หลังลงพื้นที่หาเสียงในลาสเวกัส การแจ้งข่าวป่วยของประธานาธิบดีเกิดขึ้นหลังแกนนำ สส. และ สว.เดโมแครตทั้ง 2 สภาเข้าพบไบเดนเป็นการส่วนตัว แสดงความกังวลอย่างยิ่ง ปัจจัยอายุอาจส่งผลลบต่อการเลือกตั้งใน 2 สภาได้ 

วันที่ 18 กรกฎาคม 2024 รอยเตอร์รายงานว่า นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา อายุ 81 ปีได้รับการตรวจวินิจฉัยพบติดโควิด-19 อาการไม่หนัก ซึ่งประธานาธิบดีไบเดนเคยตรวจพบโควิดเป็นบวกมาแล้ว 2 ครั้ง ทำให้ต้องหยุดลงพื้นที่หาเสียงกลางคันจนกว่าจะหายดี

นางสาวคารีน จีนปิแอร์ โฆษกนายไบเดนกล่าวว่า ประธานาธิบดีได้รับการฉีดวัคซีนแล้วรวมถึงเข็มกระตุ้น

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (17 ก.ค.) นายไบเดนพบผู้สนับสนุนในนครลาสเวกัส และต่อมาปราศรัยหาเสียงในคืนวันเดียวกัน การติดโรคโควิด-19 เกิดขึ้นในสถานการณ์ที่นายไบเดนเผชิญแรงกดดันเพิ่มมากขึ้นให้ถอนตัวจากตัวแทนเดโมแครตจากปัจจัยอายุ

ก่อนหน้านี้สื่อสหรัฐรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนายชัก ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา และนายฮาคีม เจฟเฟอรี่ ผู้นำเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งต่างก็เป็นผู้นำพรรคเดโมแครตใน 2 สภา แยกกันเข้าพบนายไบเดนเป็นการส่วนตัว และแสดงความกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับการลงชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐที่อาจส่งผลลบต่อการแข่งขันทั้งใน 2 สภา

โฆษกของนายไบเดนกล่าวอีกว่า นายไบเดนวางแผนจะกักตัวแยกที่บ้านพักในรัฐเดลาแวร์ ขณะเดียวกัน ยังคงทำหน้าที่ทุกอย่างอย่างเต็มที่ในระหว่างการรักษา

นายเควิน โอ’คอนเนอร์ หมอของประธานาธิบดีระบุว่า นายไบเดนมีอาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนต้น รวมถึงน้ำมูกไหลและไอ ซึ่งหมอได้ให้ยาแพกซ์โลวิด ซึ่งเป็นยาต้านโควิดแล้วด้วย และกล่าวอีกว่านายไบเดนยังรู้สึกสบายดีอยู่เลยในวันที่พบผู้สนับสนุน แต่ต่อมาถูกตรวจพบโควิด-19

ADVERTISMENT

ต่อมานายไบเดนโพสต์ใน X (อดีตทวิตเตอร์) กล่าวขอบคุณสำหรับความปรารถนาดี และว่าเขาจะทำงานให้เสร็จเพื่อประชาชนอเมริกันขณะอยู่ระหว่างฟื้นจากไข้

นักข่าวที่ตามไปทำข่าวที่ลาสเวกัสรีบตรงไปที่สนามบินเมื่อทราบข่าวการป่วยของนายไบเดน และรายงานว่านายไบเดนเดินอย่างช้า ๆ และระมัดระวังขณะก้าวขึ้นบันไดเครื่องบิน และไม่สวมหน้ากากอนามัย โดยขณะขึ้นนั่งในเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน นายไบเดนกล่าวว่า “ดี ผมรู้สึกสบายดี”