ปิดฉากประชุมพรรคคอมมิวนิสต์จีน ไล่ 3 บิ๊กพ้นตำแหน่ง-ขับออกจากพรรค 

พรรคคอมมิวนิสต์จีน
การประชุมพรรคคอมมิวนิสต์จีน (ภาพโดย Xinhua เผยแพร่วันที่ 18 กรกฎาคม 2024)

การประชุมใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนปิดฉากอย่างดุ ไล่ 3 บุคคลระดับสูงที่เคยมีข่าวฉาวออกจากตำแหน่งสำคัญ และ 2 ใน 3 โดนขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรค

วันที่ 18 กรกฎาคม 2024 มติชนรายงานอ้างอิงสำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) ว่า ในการประชุมเต็มคณะครั้งที่ 3 ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดที่ 20 (Third Plenum) ซึ่งเป็นคณะทำงานที่มีอำนาจตัดสินใจสูงสุดขนาดใหญ่สุดของพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งจัดขึ้นเพื่อกำหนดทิศทางนโยบายทางสังคมและเศรษฐกิจระยะยาวของประเทศ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้นายฉิน กัง (Qin Gang) อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ และนายหลี่ ช่างฝู (Li Shangfu) อดีตรัฐมนตรีกลาโหมของจีนที่มีกรณีอื้อฉาวพ้นจากการเป็นสมาชิกคณะกรรมการกลางฯ

ในแถลงการณ์ของคณะกรรมการกลางฯเผยแพร่โดยสำนักข่าวซินหัว ระบุว่าได้ยอมรับใบลาออกของนายฉิน กัง จากการเป็นสมาชิกคณะกรรมการกลางฯ พร้อมยืนยันการขับนายหลี่ ช่างฝู อดีตรัฐมนตรีกลาโหม และนายหลี่ ยวี่เชา (Li Yuchao) อดีตผู้บัญชาการกองกำลังจรวด แห่งกองทัพปลดปล่อยประชาชน (PLA) ออกจากการเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีน เนื่องจากทั้งสองได้ “ละเมิดวินัยและกฎหมายอย่างร้ายแรง” ซึ่งเป็นถ้อยคำนุ่มนวลที่ส่อนัยถึงการกระทำทุจริตที่คณะผู้ปกครองจีนมักชอบใช้ในการจัดการเจ้าหน้าที่ที่ประพฤติมิชอบ

ทั้งนี้ บุคคลทั้งสามที่เคยดำรงตำแหน่งระดับสูงข้างต้นต่างถูกทางการจีนปลดออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีและผู้บัญชาการตั้งแต่ปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจขับนายหลี่ ช่างฝู และนายหลี่ ยวี่เชา ออกจากคณะกรรมการกลางและพรรคคอมมิวนิสต์ แสดงให้เห็นถึงลงโทษทางการเมืองที่รุนแรงกว่าเมื่อเทียบกับนายฉิน กัง ที่ให้ลาออก โดยนายฉินยังคงเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์อยู่ต่อไป 

นายหลี่ ช่างฝู และนายเว่ย เฟิงเหอ ผู้ดำรงตำแหน่งเดียวกันคนก่อนได้ถูกขับออกจากพรรคคอมมิวนิสต์ในเดือนที่แล้วด้วยข้อหารับสินบน 

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ก้าวขึ้นสู่อำนาจในปี 2012 ก็เดินหน้าปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นอย่างเข้มข้น เฉพาะในครึ่งปีแรกของปี 2024 นี้ มีเจ้าหน้าที่ทางการจีนในระดับรัฐมนตรีช่วยขึ้นไปจำนวน 36 คน ที่กำลังถูกหน่วยงานปราบปรามทุจริตสอบสวนอยู่

ADVERTISMENT

ด้านนายฉิน กัง วัย 58 ปี ถูกปลดฟ้าผ่าจากตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศจีนในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว หลังจากขึ้นมารับทำหน้าที่ได้เพียง 7 เดือนเท่านั้น โดยนายฉินไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะอีกเลยนับแต่นั้น ท่ามกลางข่าวลือสะพัดถึงการถูกปลดฟ้าผ่าว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องการซุกกิ๊ก ต่อมานายฉิน กัง ยังถูกปลดออกจากคณะมนตรีแห่งรัฐในเดือนตุลาคม และได้ลาออกจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ด้วย

ส่วนนายหลี่ ช่างฝู ถูกปลดออกจากรัฐมนตรีกลาโหมในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยไม่มีคำชี้แจงจากรัฐบาล ก่อนที่เขาจะถูกสอบสวนในข้อหาทุจริต ขณะที่นายหลี่ ยวี่เชา ถูกปลดออกจากผู้บัญชาการกองกำลังจรวดในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว 

ADVERTISMENT

นอกจากนี้ มีรายงานว่านายถัง เหรินเจี้ยน (Tang Renjian) รัฐมนตรีกระทรวงเกษตร วัย 61 ปี ที่กำลังถูกสอบสวนการทุจริตมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ยังคงเป็นสมาชิกคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนอยู่