ญี่ปุ่น เตรียมรับมือพายุไต้ฝุ่น “โนรู” กำลังเเรงสุดในปี60 เสี่ยงน้ำท่วมสูง-ฝนตกหนัก

ภาพจาก ทวิตเตอร์: @SergeyISS

ญี่ปุ่น เตรียมรับมือพายุไต้ฝุ่น “โนรู” ซึ่งถือเป็นไต้ฝุ่นกำลังแรงที่สุดที่ก่อตัวขึ้นบนโลกในปี 2560 กำลังเคลื่อนตัวจ่อขึ้นฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศในช่วงสุดสัปดาห์นี้

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ประกาศเตือนพื้นที่เสี่ยงในหมู่เกาะอะมามิ ซึ่งอยู่ทางใต้ของเกาะใหญ่คิวชู และอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวประมาณ 1,350 กิโลเมตรว่าจะได้รับผลกระทบจากกระแสลมแรง และฝนตกหนัก ตั้งแต่เที่ยงของวันศุกร์ และอาจมีฝนตกวัดปริมาณน้ำได้ถึง 800 มม. ในระยะ 48 ชั่วโมงข้างหน้า

โดยพายุไต้ฝุ่นโนรู มาจากชื่อกวางชนิดหนึ่งในภาษาเกาหลี คาดว่าหลังจากพัดผ่านเกาะอะมามิแล้ว จะมีแนวโน้มเคลื่อนตัวไปทางเหนือ และจะก่อให้เกิดฝนตกหนักบนเกาะคิวชู ซึ่งเพิ่งเผชิญกับพายุไต้ฝุ่นนันมาดอล เมื่อเดือนที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 36 ราย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยา ระบุอีกว่า พายุโนรูจะเคลื่อนตัวช้ามากเป็นพิเศษ ซึ่งจะส่งผลให้มีน้ำท่วมสูงเเละฝนตกหนักยาวนานในพื้นที่


ทั้งนี้ ไต้ฝุ่นโนรู นับเป็นพายุที่มีความรุนแรงถึงระดับ 5 ก่อนจะอ่อนกำลังลงขณะใกล้ถึงญี่ปุ่น ก่อตัวขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อ2 สัปดาห์ก่อนเเละเคลื่อนตัวทางเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก ก่อนมุ่งหน้ามาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และตรงมายังประเทศญี่ปุ่น