
ศาลสูงฮ่องกงตัดสินโทษจำคุกนักเคลื่อนไหวจำนวน 45 คน ตั้งแต่ 4-10 ปี ในคดีความมั่นคง ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้ชาติตะวันตกวิพากษ์วิจารณ์ ขณะที่ทางการจีนกล่าวปกป้องคำตัดสินของศาล ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังไปประจำการบริเวณศาลและพื้นที่ใกล้เคียงอย่างเข้มงวด
วันที่ 19 พฤศจิกายน 2024 รอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า ศาลสูงฮ่องกงพิพากษาโทษจำคุกนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตย 45 คนในคดีความมั่นคงที่ถือเป็นหมุดหมายสำคัญ โดยโทษที่ได้รับมีตั้งแต่ 4-10 ปี การตัดสินโทษดังกล่าวเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชาติตะวันตกรวมถึงสหรัฐ
หนึ่งในนักเคลื่อนไหวรวมถึงเบนนี่ ไท่ อดีตนักวิชาการด้านกฎหมายถูกจำคุก 10 ปี ในฐานความผิดสมคบคิดกันโค่นล้มอำนาจรัฐ หลังจากอดีตนักวิชาการผู้นี้ริเริ่มการเลือกตั้งขั้นต้นของสภานิติบัญญัติฮ่องกงอย่างไม่เป็นทางการ ด้วยความหวังที่จะล้มล้างรัฐบาลฮ่องกงเมื่อ 4 ปีที่แล้ว
ตามคำพิพากษาระบุว่า เบนนี่ ไท่ เป็นจอมบงการแผนการของนักเคลื่อนไหว ซึ่งถูกตัดสินจำคุก 10 ปี นับเป็นโทษจำคุกนานที่สุดภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติปี 2020 ในขณะนี้
สำหรับโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวถูกตัดสินจำคุก 4 ปี 8 เดือน และเฮนดริก ลุย นักเคลื่อนไหวถูกตัดสินจำคุกมากกว่า 4 ปี
หลังจากคำพิพากาษาศาล เอลซ่า วู มารดาของลุยตะโกนว่า เขาเป็นคนดี เขาไม่ใช่นักโทษการเมือง ทำไมเขาต้องติดคุกด้วย

สำหรับบรรยากาศที่ศาล ประชาชนเดินทางมาร่วมฟังการพิจารณาคดีแน่นขนัด ทางการได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไปประจำการอย่างเข้มงวดบริเวณด้านนอกศาลและบริเวณหลายช่วงตึกที่อยู่ใกล้เคียง โดยมีสุนัขตำรวจ รถบรรทุกหุ้มเกราะ และรถยนต์ที่มีไฟสัญญาณกะพริบ และตำรวจได้ตรวจค้นและซักถามประชาชนบางส่วนด้วย
ย้อนไปในปี 2021 นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยรวม 47 คน ถูกจับกุมและถูกตั้งข้อหาสมคบคิดล้มล้างอำนาจรัฐภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่รัฐบาลจีนบังคับใช้ในฮ่องกง ซึ่งมีโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต หลังการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ในปี 2019
หลังจากการพิจารณาคดีนาน 118 วัน นักเคลื่อนไหวฮ่องกง 14 คนถูกตัดสินว่ามีความผิดในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รวมถึงกอร์ดอน หง พลเมืองออสเตรเลีย และโอเวน โจว และกวินเน็ธ โฮ อดีตนักข่าว ขณะที่อีก 2 คนได้รับการตัดสินให้พ้นผิด ส่วนอีก 31 คนรับสารภาพผิด และทั้ง 45 คนถูกตัดสินจำคุกตั้งแต่ 4-10 ปี
รัฐบาลตะวันตกวิจารณ์การพิจารณาคดีนี้ โดยสหรัฐอเมริการะบุว่าคดีมีแรงจูงใจทางการเมือง และกล่าวว่านักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยควรได้รับการปล่อยตัว เนื่องจากเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองอย่างถูกกฎหมายและโดยสงบ
มาร์โก รูบิโอ ผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศของโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ วิจารณ์การพิจารณาคดีนี้อย่างแข็งขัน และในจดหมายเปิดผนึกของรูบิโอยังวิจารณ์การตัดสินลงโทษดังกล่าว ว่าเป็นหลักฐานของการละเมิดอำนาจปกครองตนเอง หลักนิติธรรม และเสรีภาพขั้นพื้นฐานของฮ่องกงอย่างรอบด้าน
เพนนี หว่อง รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย กล่าวว่า ตนกังวลอย่างยิ่งต่อโทษจำคุกดังกล่าว และเรียกร้องให้จีนหยุดการปราบปรามเสรีภาพในการแสดงออก การชุมนุม สื่อมวลชน และประชาสังคมในฮ่องกง
รัฐบาลจีนและฮ่องกงกล่าวว่า กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติมีความจำเป็นต่อการฟื้นฟูความสงบเรียบร้อย หลังการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ในปี 2019 และนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยก็ได้รับการปฏิบัติตามกฎหมายในท้องถิ่น
หลิน เจี้ยน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่า ไม่มีใครสามารถทำกิจกรรมที่ผิดกฎหมายในนามของประชาธิปไตย และหนีโทษทางกฎหมายไปได้ และเสริมว่ารัฐบาลจีนสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อความพยายามของฮ่องกงในการปกป้องความมั่นคงของชาติ