จังหวัดชิซุโอกะเล็งเก็บค่าปีนภูเขาไฟฟูจิ 5,000 เยน หลังฝั่งยามานาชิเก็บ 2,000 เยน

วิวเมืองโกเทมบะ จังหวัดชิซึโอกะ และภูเขาไฟฟูจิ ประเทศญี่ปุ่น
วิวเมืองโกเทมบะ จังหวัดชิซึโอกะ และภูเขาไฟฟูจิ ประเทศญี่ปุ่น (ภาพโดย Yuichi YAMAZAKI / AFP)

จังหวัดชิซุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เล็งเก็บค่าธรรมเนียมขึ้นปีนภูเขาฟูจิ 3,000 เยน ถึง 5,000 เยน (ประมาณ 670 บาท ถึง 1,100 บาท) ต่อคน หลังจากที่ฝั่งจังหวัดนามายาชิเก็บไปก่อนแล้ว 2,000 เยน (ประมาณ 445 บาท)

เดอะ เจแปนไทม์ส (The Japan Times) รายงานในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2024 ว่ารัฐบาลท้องถิ่นจังหวัดชิซุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2024 ที่ผ่านมาว่า กำลังพิจารณาเก็บค่าธรรมเนียมขึ้นภูเขาไฟฟูจิจากนักท่องเที่ยวที่จะปีนภูเขาไฟฟูจิจากฝั่งจังหวัดชิซุโอกะ 3,000 เยน ถึง 5,000 เยน (ประมาณ 670 บาท ถึง 1,100 บาท) โดยจะเริ่มต้นในช่วงฤดูร้อนปี 2025 ซึ่งฤดูร้อนในประเทศญี่ปุ่นคือช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม

การจัดเก็บค่าธรรมเนียมที่เพิ่มขึ้นนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้คนหนาแน่นจนเกินไปบนเส้นทางปีนเขาไปสู่ยอดภูเขาไฟฟูจิซึ่งมีความสูง 3,776 เมตร และเพื่อป้องกันความพยายามของนักท่องเที่ยวที่จะค้างคืน เพื่อปีนภูเขาไฟฟูจิในเวลากลางคืน ซึ่งมีความอันตรายมาก

ในการประชุมกับสภาท้องถิ่นในวาระการส่งเสริมการปีนภูเขาไฟฟูจิอย่างปลอดภัย รัฐบาลจังหวัดชิซุโอกะได้นำเสนอแนวคิดที่กำหนดให้ผู้ที่จะปีนเขาต้องเรียนรู้กฎระเบียบและข้อควรปฏิบัติในการปีนเขาล่วงหน้า อีกทั้งยังห้ามไม่ให้นักปีนเขาใช้เส้นทางปีนเขาทั้งสามเส้นทางในฝั่งจังหวัดชิซุโอกะในเวลากลางคืน ยกเว้นแต่ผู้ที่จองที่พักบนภูเขาไว้แล้ว  

ในขณะที่มีการดำเนินการบังคับใช้กฎระเบียบเหล่านี้ ทางรัฐบาลจังหวัดชิซุโอกะวางแผนที่จะยกเลิกการเก็บค่าธรรมเนียมความร่วมมือในการอนุรักษ์โดยสมัครใจ ซึ่งปัจจุบันเก็บอยู่ที่ 1,000 เยน (ประมาณ 220 บาท) 

ดังนั้น เพื่อที่จะนำแผนเก็บค่าธรรมเนียมใหม่ไปปฏิบัติจริง ทางรัฐบาลจังหวัดจะเสนอแผนนี้ต่อสภาจังหวัดในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2025 

ADVERTISMENT

ทั้งนี้ ภูเขาไฟฟูจิอยู่ในพื้นที่ 2 จังหวัด คือจังหวัดชิซุโอกะและจังหวัดยามานาชิ ในช่วงฤดูกาลปีนภูเขาไฟฟูจิปี 2024 นี้ รัฐบาลจังหวัดยามานาชิได้ออกมาตรการจำกัดจำนวนคนปีนภูเขาไฟฟูจิจากฝั่งยามานาชิไว้ที่วันละ 4,000 คน และเรียกเก็บค่าธรรมเนียมขึ้นภูเขาไฟฟูจิเป็นครั้งแรก โดยเก็บที่ 2,000 เยน (ประมาณ 445 บาท) ต่อคน 

ส่วนฝั่งรัฐบาลจังหวัดชิซุโอกะได้ริเริ่มระบบการลงทะเบียนโดยสมัครใจมาใช้ แต่ไม่ได้มีการบังคับใช้กฎระเบียบการเข้าพื้นที่ภูเขาไฟฟูจิแต่อย่างใด

ADVERTISMENT

ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมถึงต้นเดือนกันยายน 2024 จำนวนคนที่เข้าไปปีนภูเขาไฟฟูจิซึ่งเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นที่สุดของประเทศญี่ปุ่น มีจำนวนรวม 204,000 คน ลดลงราว 8% จากช่วงฤดูกาลปีนภูเขาไฟฟูจิปีก่อนหน้า และจำนวนนักปีนเขาในช่วงกลางคืนลดลงอย่างมีนัยสำคัญ บนเส้นทางปีนเขาจากฝั่งจังหวัดยามานาชิ เนื่องจากมีการติดตั้งประตูชั่วคราวเพื่อลดความแออัดในเส้นทางปีนเขา