ทรัมป์เตรียมกรุยทางทุนใหญ่ เพิ่มการขุดเจาะน้ำมัน-ก๊าซธรรมชาติในสหรัฐ

ภาพแม่แรงปั๊มน้ำมันในทุ่งที่เมืองโนแลน รัฐเท็กซัส ภาพโดย Brandon Bell / GETTY IMAGES / AFP
ภาพแม่แรงปั๊มน้ำมันในทุ่งที่เมืองโนแลน รัฐเท็กซัส ภาพโดย Brandon Bell / GETTY IMAGES / AFP

ทรัมป์เตรียมกรุยทางให้ทุนใหญ่สามารถขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐ และส่งออกก๊าซธรรมชาติได้ โดยประกาศว่าจะเร่งอนุมัติด้านสิ่งแวดล้อมให้กับใครก็ตามที่ลงทุนเกิน 1,000 ล้านดอลลาร์

รอยเตอร์ส (Reuters) รายงานว่า ทรัมป์โพสต์ลงบนแพลตฟอร์มโซเชียล ทรูท (Social Truth) ประกาศว่าจะเร่งดำเนินการอนุมัติใบอนุญาตให้แก่บุคคลหรือนิติบุคคลใดก็ตามที่ลงทุนในสหรัฐอย่างน้อย 1,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 33,730 ล้านบาท) รวมถึงการอนุมัติด้านสิ่งแวดล้อม

แหล่งข่าวใกล้ชิดเผยกับทางรอยเตอร์ว่า ทรัมป์ต้องการอนุมัติการส่งออกก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ LNG และเพิ่มการขุดเจาะน้ำมันบนดินแดนและนอกชายฝั่งสหรัฐ 

แม้จะยังไม่ชัดเจนว่าทรัมป์จะดำเนินด้วยวิธีการใดให้ผ่านการเห็นชอบจากคณะกรรมการอิสระ เช่น คณะกรรมการกำกับกิจกรรมพลังงานส่วนกลาง (FERC) ที่ต้องการทบทวนด้านสิ่งแวดล้อมในโครงการก๊าซ LNG

ไม่เพียงเท่านั้น ทรัมป์และพรรครีพับลิกันยังมีแผนเพิกถอนข้อจำกัดและกฎหมายสำคัญด้านสิ่งแวดล้อมบางประการของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เช่น เครดิตภาษีรถยนต์ไฟฟ้า และมาตรฐานโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดที่ออกมาเพื่อยกเลิกการใช้ถ่านหินและก๊าซธรรมชาติ