
‘ทูตรัศม์’ ดึงสติ ‘สส.โรม’ เศร้าได้ แต่ต้องพิจารณาถึงต้นเหตุ 4 ลูกเรือไทยด้วย-แจงกระบวนการทูตไม่กดดันผ่านสื่อ-ปรามหยุดโชว์พาวจนกระทบลูกเรือไทย
นายรัศม์ ชาลีจันทร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวหาท่าทีรัฐบาลไทยที่อ่อนแอ และไม่ยอมตอบโต้ต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้น จากกรณีที่กองทัพเรือเมียนมายิงเรือประมงไทย เพื่อทำให้ประชาชนรู้สึกไม่ปลอดภัย โดยเห็นด้วยว่าเป็นเรื่องเศร้าที่ไม่ควรเกิดขึ้น แต่ก็ควรพิจารณาที่ต้นเหตุด้วย เพราะเมื่อมีการทำผิดก็ต้องมีการดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งมีพิกัดระบุชัดเจนเป็นหลักฐาน และประเทศไทยเองก็จับลูกเรือต่างชาติที่รุกล้ำน่านน้ำไทยอย่างผิดกฎหมาย และมีการพิพากษาจำคุกเช่นเดียวกัน
นายรัศม์ยังอธิบายด้วยว่า ในทางกลับกัน หากลูกเรือต่างชาติมาทำผิดกฎหมายในประเทศไทยและถูกดำเนินคดี และหากประเทศต้นทางของลูกเรือที่กระทำผิดกฎหมายมากดดันให้ประเทศไทยปล่อยตัวทันที ไทยจะรู้สึกอย่างไร ?
นายรัศม์ยังชี้แจงอีกว่า ตามปกตินั้น การดำเนินการช่วยเหลือทางการทูตนั้น จะต้องทำเงียบ ๆ เพราะหากยิ่งไปกดดันเมียนมาผ่านสื่อ อย่างที่บางคนทำอยู่นี้ จะยิ่งทำให้อีกฝ่ายปล่อยตัวลูกเรือไทยช้าออกไปอีก เว้นเสียแต่ว่าจะทราบอยู่แล้ว เพียงแต่อยากโชว์บทบาทมากกว่าสนใจชะตากรรมของผู้ที่ได้รับผลกระทบจริง