จีนพิจารณาขาย TikTok ในสหรัฐให้ อีลอน มัสก์ เป็นทางออกเลี่ยงถูกแบน

อีลอน มัสก์
อีลอน มัสก์

บลูมเบิร์กเผยรัฐบาลจีนกำลังพิจารณาให้ TikTok ขายกิจการในสหรัฐให้ อีลอน มัสก์ เป็นทางออกเพื่อเลี่ยงการถูกแบนในสหรัฐ  

จากกรณีที่รัฐบาลสหรัฐสั่งให้ ไบต์แดนซ์ (ByteDance) บริษัทแม่ของ TikTok (ติ๊กต๊อก) ขายกิจการ TikTok ในสหรัฐ หากไม่เช่นนั้นจะต้องเผชิญกับการแบนจากสหรัฐ โดยเส้นตายกำหนดเอาไว้ในวันที่ 19 มกราคม 2025 นั้น 

ล่าสุด บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานในเช้าวันที่ 14 มกราคม 2025 (เวลาจีนและไทย) โดยอ้างคำบอกเล่าของแหล่งข่าวว่า รัฐบาลจีนกำลังพิจารณาให้ TikTok ขายกิจการในสหรัฐให้ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทรถยนต์เทสลา (Tesla) ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของกิจการแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X และจะเป็นทีมงานในรัฐบาลของ โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ด้วย 

ภายใต้แนวทางที่กำลังพิจารณากันอยู่นี้ บริษัท X ของมัสก์จะเข้ามาควบคุมกิจการ TikTok ในสหรัฐ และดำเนินธุรกิจร่วมกัน แหล่งข่าวของบลูมเบิร์กเผยว่า TikTok ซึ่งมีผู้ใช้ในสหรัฐมากกว่า 170 ล้านคน จะสามารถสนับสนุนความพยายามของ X ในการดึงดูดผู้ลงโฆษณาได้ นอกจากนี้ มัสก์ยังก่อตั้งบริษัทปัญญาประดิษฐ์อีกบริษัทหนึ่งที่ชื่อว่า xAI (เอ็กซ์เอไอ) ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลจำนวนมหาศาลของ TikTok ได้

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวของบลูมเบิร์กกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของจีนยังไม่สามารถบรรลุฉันทามติที่แน่ชัดว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป และการพิจารณายังอยู่ในขั้นต้น ซึ่งไม่ชัดเจนว่าไบต์แดนซ์ TikTok และอีลอน มัสก์ ทราบข้อมูลและรายละเอียดมากเพียงใดเกี่ยวกับการหารือของรัฐบาลจีน นอกจากนี้ ยังไม่ชัดเจนว่า มัสก์ TikTok และไบต์แดนซ์มีการหารือเกี่ยวกับเงื่อนไขของข้อตกลงที่อาจเกิดขึ้นหรือไม่ 

ด้านอีลอน มัสก์ และตัวแทนของเขาไม่ได้ตอบสนองต่อคำขอความคิดเห็น ทั้งนี้ มัสก์เคยโพสต์ข้อความบน X เมื่อเดือนเมษายนว่า เขาคิดว่า TikTok ควรยังคงให้บริการในสหรัฐต่อไป 

ADVERTISMENT

“ในความเห็นของผม TikTok ไม่ควรถูกแบนในสหรัฐอเมริกา แม้ว่าการแบนดังกล่าวอาจเป็นประโยชน์ต่อแพลตฟอร์ม X ก็ตาม … การกระทำดังกล่าวจะขัดต่อเสรีภาพในการพูดและการแสดงออก มันไม่ใช่สิ่งที่อเมริกายืนหยัด”