เม็กซิโกวางแผนลดการนำเข้าจากจีน เสริมแกร่งการค้าในท้องถิ่น

ท่าเรือมานซานิลโล รัฐโคลิมา เม็กซิโก ภาพโดย REUTERS/Daniel Becerril
ท่าเรือมานซานิลโล รัฐโคลิมา เม็กซิโก ภาพโดย REUTERS/Daniel Becerril

เม็กซิโกวางแผนลดการนำเข้าจากจีน ด้วยการเพิ่มแรงจูงใจให้มีการย้ายฐานการผลิตมายังเม็กซิโกมากขึ้น ผ่านมาตรการลดภาษี เพื่อสนับสนุนผู้ผลิตภายในประเทศ

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า คลอเดีย เชนบาม (Claudia Sheinbaum) ประธานาธิบดีเม็กซิโกประกาศแผนลดการนำเข้าจากจีน เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมในพื้นที่ และเสริมความแข็งแรงให้การค้าในภูมิภาคอเมริกาเหนือ

เนื่องจากประเทศในภูมิภาคอเมริกาเหนือกำลังสูญเสียส่วนแบ่งในการส่งออกลงเรื่อย ๆ เชนบามระบุว่าเม็กซิโกจะเพิ่มแรงจูงใจสำหรับการย้ายฐานการผลิตมาใกล้เม็กซิโกมากขึ้น (Nearshoring) ด้วยการลดภาษี และพัฒนาแผนว่าจะเพิ่มการใช้วัตถุดิบภายในประเทศ (Local Content) ในแต่ละภาคอุตสาหกรรมยังไงได้บ้าง 

โดยข้อกำกับฉบับใหม่จากรัฐบาลเม็กซิโกจะเผยแพร่ให้แก่ทั้งบริษัทสัญชาติเม็กซิกันและบริษัทสัญชาติอื่น ๆ ในวันที่ 17 มกราคมนี้

ฟรานซิสโก เซร์บันเตส (Francisco Cervantes) ประธานสภาผู้ประสานงานธุรกิจของเม็กซิโกกล่าวว่า แผนการของเม็กซิโกเรียบง่ายมาก เม็กซิโกมีข้อตกลงการค้าที่สำคัญกับทางสหรัฐและแคนาดา และจะปฏิบัติตามนั้นอย่างเคร่งครัด

โรเจลิโอ รามิเรซ เด ลา โอ (Rogelio Ramirez de la O) รัฐมนตรีกระทรวงการคลังเม็กซิโกกล่าวถึงความสำคัญในการลดการนำเข้าจากจีนว่า หากอเมริกาเหนือลดการนำเข้าสินค้าจากจีนลง 10% จีดีพีเม็กซิโกจะเพิ่มขึ้น 1.2% จากระดับเดิม ส่วนสหรัฐเพิ่ม 0.2% และแคนาดาเพิ่ม 0.2% 

ADVERTISMENT

เชนบามกล่าวว่า ข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐ-เม็กซิโก-แคนาดา หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า ยูเอสเอ็มซีเอ (USMCA) เป็นวิธีการดีที่สุดในการแข่งขันทางการค้ากับจีน เชนบามแสดงออกอย่างมั่นใจว่าข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งมีกำหนดการทบทวนในปี 2026 จะดำเนินต่อไป แม้จะมีภัยคุกคามทางกำแพงภาษีจากโดนัลด์ ทรัมป์

ทรัมป์รับปากว่าจะขึ้นกำแพงภาษีกับเม็กซิโกและแคนาดาเป็น 25% หากทั้งสองประเทศไม่ช่วยสหรัฐลดการอพยพเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย รวมถึงการระงับช่องทางการค้ายาเสพติดเข้าสู่สหรัฐ นอกจากนี้ พรรครีพับลิกันยังแสดงความกังวลว่าจีนอาจใช้เม็กซิโกเป็นทางผ่านในการส่งสินค้าราคาถูกจากจีนมายังสหรัฐ จนส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตท้องถิ่น

ADVERTISMENT

เชนบาม โทร.สายคุยกับทรัมป์เกี่ยวกับความคืบหน้าต่อปัญหาการอพยพและการค้ายาเสพติดในเดือนพฤศจิกายน หลังเชนบามเข้ารับตำแหน่ง เธอริเริ่มรณรงค์ต่อต้านการค้าอันไม่เป็นธรรมจากชาติเอเชียอื่น ๆ รวมถึงขึ้นกำแพงภาษีต่อสินค้าที่คุกคามอุตสาหกรรมสิ่งทอในเม็กซิโก รวมถึงยึดสินค้าราคาถูกในห้างสรรพสินค้า ซึ่งทางการเม็กซิโกระบุว่าถูกนำเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย

นอกจากนี้ เชนบามยังประกาศแผนเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าในเม็กซิโกอีก 16% โดยเน้นไปยังพลังงานหมุนเวียน และวางแผนเพิ่มกำลังการสำรองก๊าซธรรมชาติอีกด้วย โดยเร่งออกใบอนุญาตแก่ผู้ผลิตไฟฟ้า และส่งเสริมให้ภาคเอกชนลงทุนในโครงการร่วมกับรัฐวิสาหกิจ

ทั้งนี้ ลำดับความสำคัญของ “แผนเม็กซิโก” คือการเร่งออกใบอนุญาตให้แก่ผู้ผลิตสินค้าส่งออกให้สามารถนำเข้าวัตถุดิบปลอดอากร และส่งเสริมการซื้อสินค้าที่ผลิตในประเทศ โดยเม็กซิโกต้องการเพิ่มสัดส่วนวัตถุดิบสำหรับรถยนต์ที่ผลิตในประเทศขึ้นเป็น 15% ภายในปี 2030 

ไม่เพียงเท่านั้น เม็กซิโกยังต้องการเพิ่มการลงทุนจากทั้งภาครัฐและเอกชนขึ้นมากกว่า 25% ของจีดีพี อย่างไรก็ตาม เชนบามกล่าวโดยไม่ได้เจาะจงภาคอุตสาหกรรมใด ๆ