เคยเห็นกันหรือยัง! ลายเซ็นสองผู้นำ “ทรัมป์-คิม จอง อึน” ในเนื้อหาแถลงการณ์ร่วมฉบับเต็ม

AFP PHOTO / SAUL LOEB

แถลงการณ์ร่วมของประธานาธิบดีโดนัลด์ เจ. ทรัมป์แห่งสหรัฐอเมริกาและประธานคิม จอง อึนแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีในการประชุมสุดยอดที่สิงคโปร์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ เจ. ทรัมป์แห่งสหรัฐอเมริกาและประธานคิม จอง อึนแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (ดีพีอาร์เค) จัดการประชุมสุดยอดครั้งแรก ครั้งประวัติศาสตร์ในสิงคโปร์เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2018

ประธานาธิบดีทรัมป์และประธานคิม จอง อึน จัดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่ครอบคลุม ละเอียดถี่ถ้วนและตรงไปตรงมาในหลายประเด็นที่เชื่อมโยงกับการสถาปนาความสัมพันธ์ใหม่ระหว่างสหรัฐ-สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี และสร้างสันติภาพที่แข็งแกร่งบนคาบสมุทรเกาหลี

ประธานาธิบดีทรัมป์ให้สัญญาว่าจะรับประกันความมั่นคงให้สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีและประธานคิม จอง อึน ยืนยันอย่างหนักแน่นและแน่วแน่ต่อพันธกรณีที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์ออกจากคาบสมุทรเกาหลีโดยสมบูรณ์

ในการทำให้แน่ชัดว่าการสถาปนาความสัมพันธ์ใหม่ระหว่างสหรัฐ-สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีจะก่อให้เกิดสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองในคาบสมุทรเกาหลีและในโลก และตระหนักว่าการสร้างความเชื่อมั่นที่มีร่วมกันสามารถส่งเสริมการปลดอาวุธนิวเคลียร์ออกจากคาบสมุทรเกาหลีได้ ประธานาธิบดีทรัมป์และประธานคิม จอง อึนระบุดังต่อไปนี้


1. สหรัฐและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีให้สัญญาว่าจะสถาปนาความสัมพันธ์สหรัฐ-สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีใหม่ให้สอดคล้องกับความปรารถนาของประชาชนทั้ง 2 ประเทศเพื่อสันติภาพและความเจริญรุ่งเรือง

2. สหรัฐและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีจะเข้าร่วมในความพยายามที่จะสร้างสันติภาพที่ถาวรและมีเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

3. สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีย้ำจุดยืนในปฏิญญาปันมุนจอมที่ลงนามไว้เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2018 ต่อพันธกรณีที่จะทำงานเพื่อนำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์จากคาบสมุทรเกาหลีโดยสมบูรณ์

4. สหรัฐและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีให้สัญญาว่าจะค้นหาศพของเชลยศึกและชาวอเมริกันที่สูญหายในสงครามซึ่งรวมถึงการส่งกลับศพของผู้ที่สามารถระบุตัวตนได้โดยทันที

ประธานาธิบดีทรัมป์และประธานคิม จอง อึนตระหนักว่าการประชุมสุดยอดสหรัฐและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เป็นเหตุกรณ์ที่เป็นช่วงเวลาสำคัญอันโดดเด่นในการก้าวข้ามความตึงเครียดและความเป็นปฏิปักษ์ยาวนานหลายทศวรรษระหว่างทั้ง 2 ชาติ และเป็นการเปิดประตูไปสู่อนาคตใหม่

ประธานาธิบดีทรัมป์และและประธานคิม จอง อึน ให้สัญญาว่าจะปฏิบัติตามข้อกำหนดในแถลงการณ์ร่วมอย่างเต็มที่และรวดเร็ว สหรัฐและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีจะจัดการเจรจาหลังจากนี้ นำโดยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ไมค์ ปอมเปโอ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่เกี่ยวข้องของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อปฏิบัติตามผลการประชุมสุดยอดระหว่างสหรัฐและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี

ประธานาธิบดีโดนัลด์ เจ. ทรัมป์แห่งสหรัฐอเมริกาและประธานคิม จอง อึน แห่ง กรรมาธิการกิจการแห่งรัฐ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีได้ให้สัญญาว่าจะร่วมมือกันเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ใหม่ของสหรัฐ-สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี เพื่อส่งเสริมสันติภาพ ความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคงของคาบสมุทรเกาหลีและของโลก

โดนัลด์ เจ. ทรัมป์
ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา

คิม จอง อึน
ประธานกรรมาธิการแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี

12 มิถุนายน 2018

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous articleย้อนชมภาพประวัติศาสตร์”คิม จองอึน”-“โดนัลด์ ทรัมป์” กระชับสัมพันธ์ชื่นมื่น
Next article“บิ๊กตู่” เยี่ยมพิพิธภัณฑ์-นั่งรถไถ ชมแปลงนา ชวนเกษตรกร เข้าโครงการประกันยุ้งฉาง