
ติ๊กต๊อก (TikTok) หยุดให้บริการในสหรัฐแล้ว ตามกฎหมายแบนที่มีผลบังคับใช้ในวันที่ 19 มกราคม ลุ้นโดนัลด์ ทรัมป์ อาจเลื่อนการแบนออกไป 90 วัน หลังหารือประธานาธิบดีจีน และให้สัมภาษณ์ว่า “เป็นเรื่องที่เหมาะสม” ที่จะเลื่อนการแบน
สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า แอปพลิเคชั่น ติ๊กต๊อก (TikTok) ถูกระงับการให้บริการในสหรัฐอเมริกาแล้ว ในคืนวันที่ 18 มกราคม ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่กฎหมายแบนติ๊กต๊อกจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 19 มกราคม ขณะที่ โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่า เขาอาจเลื่อนการแบนให้ติ๊กต๊อกออกไปอีก 90 วัน หลังจากที่เขาเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐในวันที่ 20 มกราคม
ออราเคิล (Oracle) บริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลและบริการซอฟต์แวร์หลักของติ๊กต๊อกในสหรัฐอเมริกาได้ปิดเซิร์ฟเวอร์ข้อมูลของติ๊กต๊อกในสหรัฐในเวลา 21.00 น. ของวันที่ 18 มกราคม ตามเวลาสหรัฐ หลังจากเมื่อวันที่ 17 มกราคม ศาลสูงสุดของสหรัฐมีคำตัดสินเป็นเอกฉันท์ให้ยึดตามกฎหมายแบนติ๊กต๊อกที่ลงนามโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน (Joe Biden) เมื่อเดือนเมษายน 2024 ที่ระบุให้บริษัทไบต์แดนซ์ (ByteDance) ของจีน ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของติ๊กต๊อกขายกิจการของติ๊กต๊อกในสหรัฐ ไม่เช่นนั้นติ๊กต๊อกจะถูกแบนในสหรัฐตามเส้นตายที่ขีดไว้ในวันที่ 19 มกราคม
ศาลสูงสุดของสหรัฐตัดสินว่ากฎหมายดังกล่าวไม่ได้เป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก และเห็นด้วยกับรัฐบาลสหรัฐถึงข้อกังวลด้านความมั่นคงของประเทศเกี่ยวกับแนวทางการเก็บรวบรวมข้อมูลของติ๊กต๊อกและความสัมพันธ์กับรัฐบาลจีน ซึ่งทางบริษัทไบต์แดนซ์ปฏิเสธว่าจะไม่ขายกิจการของติ๊กต๊อกในสหรัฐ
ในเวลา 22.45 น. ตามเวลาสหรัฐ แอปพลิเคชั่นติ๊กต๊อกในสหรัฐมีข้อความแจ้งเตือนว่า “กฎหมายแบนติ๊กต๊อกได้มีผลบังคับใช้แล้วในสหรัฐอเมริกา เป็นที่น่าเสียดายที่นั่นหมายความว่าคุณจะไม่สามารถใช้งานติ๊กต๊อกได้ในขณะนี้ เราโชคดีที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ส่งสัญญาณว่าจะร่วมมือกับเราเพื่อหาทางออกในการนำติ๊กต๊อกให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้งหลังเข้ารับตำแหน่ง โปรดติดตามความคืบหน้าต่อไป”
ล่าสุด แอปพลิเคชั่นติ๊กต๊อกได้ถูกนำออกจากแอปสโตร์ (App Store) ของแอปเปิล (Apple) และเพลย์สโตร์ (Play Store) กูเกิล (Google) ในสหรัฐแล้ว เช่นเดียวกับเว็บไซต์ของติ๊กต๊อกก็ไม่สามารถรับชมวิดีโอสั้นที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ได้แล้ว
ด้าน โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐได้หารือกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง (Xi Jinping) ของจีนเกี่ยวกับประเด็นแอปพลิเคชั่นติ๊กต๊อก เมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา
ต่อมาทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี (CNBC) เมื่อวันที่ 18 มกราคม ว่าเขาอาจเลื่อนการแบนติ๊กต๊อกออกไป 90 วัน เพราะเป็นเรื่องที่เหมาะสม และหากเขาตัดสินใจที่จะทำเช่นนั้น เขาอาจประกาศเรื่องการขยายระยะเวลาให้บริการของติ๊กต๊อกในวันจันทร์ที่ 20 มกราคมนี้ ซึ่งจะเป็นวันเดียวกับที่เขาเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ หลังก่อนหน้านี้ทำเนียบขาวสหรัฐเน้นย้ำว่าการแบนติ๊กต๊อกนั้นจะขึ้นอยู่กับรัฐบาลสหรัฐชุดต่อไป
ทั้งนี้ หลังศาลสูงสุดของสหรัฐมีคำตัดสิน โซ่วจือ โจว (Shou Zi Chew) ซีอีโอของติ๊กต๊อกได้ขอบคุณทรัมป์ที่มุ่งมั่นในการหาทางออกกับติ๊กต๊อก และทรัมป์เข้าใจแพลตฟอร์มออนไลน์ของเราอย่างแท้จริง โดยซีอีโอของติ๊กต๊อกมีกำหนดเข้าร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐของนายโดนัลด์ ทรัมป์ เช่นกัน
ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 19 มกราคม เวลา 22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ (ช้ากว่าไทย 12 ชั่วโมง) ทรัมป์โพสต์ข้อความในแพลตฟอร์มทรูทโซเชียล (Truth Social) ว่า ในวันที่ 20 มกราคมนี้เขาจะใช้คำสั่งประธานาธิบดีสั่งให้เลื่อนการบังคับใช้กฎหมายแบนติ๊กต๊อกออกไปก่อน นอกจากนั้น ทรัมป์บอกว่าต้องการให้บริษัทสหรัฐถือหุ้น 50% ในติ๊กต๊อก สหรัฐ ซึ่งจะช่วยให้ติ๊กต๊อกยังสามารถให้บริการในสหรัฐต่อไปได้