สงครามการค้า! จีนโต้กลับเท่าเทียม หลังมะกันขึ้นภาษีสินค้าจีน 25% มีผลเดือนหน้า

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ประกาศเมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา ว่าจะผลักดันการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเป็นมูลค่าสูงถึง 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งยิ่งเพิ่มความคุกรุ่นในการทำสงครามการค้าระหว่างประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุด 2 อันดับแรกของโลก

ทรัมป์ระบุว่า รายการสินค้านำเข้าที่สำคัญจากจีนที่จะถูกปรับขึ้นกำแพงภาษีเป็น 25% มีมากถึงกว่า 800 รายการ โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 6 กรกฎาคมนี้ ซึ่งสินค้าที่ถูกปรับขึ้นภาษียังรวมถึงรถยนต์ด้วย

ด้านรัฐมนตรีพาณิชย์จีนประกาศจะตอบโต้การกระทำดังกล่าวโดยการขึ้นกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐในปริมาณที่เท่าเทียมกัน พร้อมทั้งประกาศว่าความตกลงการค้าใดๆ ที่มีกับรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของทรัมป์ก่อนหน้านี้ จะถือว่าไม่มีผลบังคับใช้อีกต่อไป

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า จีนจะเพิ่มภาษีกับสินค้านำเข้าของสหรัฐ 656 รายการขึ้นเป็น 25% ตั้งแต่ถั่วเหลือง อาหารทะเล ไปจนถึงรถยนต์ ทั้งนี้ถั่วเหลืองถือเป็นสินค้าเกษตรสำคัญของสหรัฐที่ส่งออกไปยังจีนเป็นปริมาณมาก

ก่อนหน้านี้ทรัมป์ประกาศในแถลงการณ์ว่า สหรัฐจะเพิ่มการตั้งกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากจีนขึ้นอีก หากจีนใช้มาตรการตอบโต้การดำเนินการของสหรัฐ และว่าการประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเป็นเรื่องที่มีความจำเป็น เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำเอาเทคโนโลยีและทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐไปใช้ในจีนโดยไม่ชอบธรรม และยังถือเป็นการปกป้องการจ้างงานของชาวอเมริกันอีกด้วย

 

ที่มา มติชนออนไลน์ 

Previous article“ธนาธร-ปิยบุตร” ลั่น! ยุทธศาสตร์ชาติฉบับ คสช.มีไว้ฉีก ชี้เลือกตั้งเป็นทางรอดเดียว
Next articleความมันส์ระดับ 5 ดาว! ชมไฮไลท์ฟุตบอลโลก “โปรตุเกส-สเปน” เจ๊าเดือด 3-3