สินค้าโดนภาษีอะลูมิเนียมสหรัฐ มากถึง 123 จากเดิม 9 รายการ มีผล 12 มีนาฯ

พนักงานติดตั้งแผงอะลูมิเนียมบนห้องนักบินของเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวชาเลนเจอร์ 650 (Challenger 650) ที่ศูนย์การผลิตชาเลนเจอร์ของบริษัทบอมบาร์ดิเอร์ในเมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา เมื่อ 23 มีนาคม 2023 (ภาพ REUTERS/Allison Lampert/File Photo)

เฟเดอรัล เรจิสเตอร์ (Federal Register) วิเคราะห์สินค้าที่โดนภาษีอะลูมิเนียมจากการบังคับใช้ของสหรัฐมีมากถึง 123 รายการ

นิกเคอิ เอเชีย (Nikkei Asia) รายงานว่า เฟเดอรัล เรจิสเตอร์ (Federal Register) ซึ่งเป็นประกาศอย่างเป็นทางการของรัฐบาลสหรัฐเผยแพร่รายการสินค้านำเข้าที่ต้องเสียภาษีอะลูมิเนียมรวม 123 รายการ รวมถึงชิ้นส่วนอุปกรณ์ผลิตชิปและส่วนประกอบเครื่องบิน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 12 มีนาคมนี้

ตามที่เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารที่กำหนดอัตราภาษีนำเข้าเพิ่มเติมเป็น 25% สำหรับเหล็กและผลิตภัณฑ์อะลูมิเนียมที่นำเข้ามา ซึ่งรายละเอียดยังไม่ทราบแน่ชัดในขณะที่มีการประกาศ แต่ขณะนี้มีการระบุรายการที่ต้องเสียภาษีใหม่ผ่านการวิเคราะห์ของ สำนักทะเบียนกลาง (Office of the Federal Register) ประกาศในระบบทะเบียนของรัฐบาลกลางสหรัฐ ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2025

ทาง Federal Register ได้ระบุสินค้าเป้าหมายภาษีโดยใช้รหัสที่มักใช้ในการจำแนกประเภทสำหรับวัตถุประสงค์ในการนำเข้าและส่งออก โดยมีสินค้าเป้าหมายอยู่ที่ 123 รายการ ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากจากในปัจจุบันที่มีอยู่ 9 รายการ ซึ่งเสียภาษี 10%

นอกเหนือไปจากผลิตภัณฑ์อะลูมิเนียมล้วนแล้ว ภาษีศุลกากรสำหรับผลิตภัณฑ์ประเภทเซมิคอนดักเตอร์และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบินจะมีผลกับเฉพาะที่มีส่วนผสมของอะลูมิเนียมเท่านั้น

สินค้าที่อยู่ภายใต้ภาษีศุลกากรอะลูมิเนียมของสหรัฐในปัจจุบัน ได้แก่ แท่งโลหะ แผ่นโลหะ ฟอยล์ และผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกัน ซึ่งมีมูลค่าการส่งออกจากญี่ปุ่นประมาณ 30,000 ล้านเยน (ราว 6,700 ล้านบาท) และในเดือนมีนาคม 2018 ในช่วงที่ทรัมป์ดำรงตำแหน่งสมัยแรก ซึ่งได้มีการกำหนดภาษีนำเข้าเพิ่มเป็น 10% ส่งผลให้การส่งออกอะลูมิเนียมของญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต้องเสียภาษี

ADVERTISMENT

ขณะนี้ ผลิตภัณฑ์เหล็ก 167 รายการจะถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มเติมด้วย

Federal Register ยังได้วางแผนสร้างระบบใหม่เพื่อขยายขอบเขตของสินค้าที่ต้องเสียภาษีนำเข้าเพิ่มเติม โดยธุรกิจและสมาคมอุตสาหกรรมสหรัฐสามารถยื่นคำร้องเพื่อขอเพิ่มรายการสินค้าใหม่ได้ โดยต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาล

ADVERTISMENT

ภาษีศุลกากรนั้นชำระโดยผู้นำเข้าสินค้า ผู้ใช้ในสหรัฐจะต้องแบกรับต้นทุนเพิ่มเติมหากไม่สามารถจัดหาสินค้าจากแหล่งอื่นได้

นิกเคอิพบว่า สินค้าที่โดนภาษีอะลูมิเนียมอาจส่งผลกระทบต่อบริษัทญี่ปุ่นที่ต้องพึ่งพาการส่งออกไปยังสหรัฐ ซึ่งโยจิ มูโตะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น เตรียมที่จะเดินทางเยือนสหรัฐเร็วที่สุดในเดือนมีนาคมนี้ เพื่อพบกับสมาชิกในรัฐบาลทรัมป์ คาดว่าจะพบกับโฮเวิร์ด ลุตนิก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อขอให้ญี่ปุ่นได้รับการยกเว้นภาษีเพิ่มเติมสำหรับผลิตภัณฑ์เหล็กและอะลูมิเนียม รถยนต์นำเข้า และสินค้าอื่น ๆ ด้วย