
เครื่องบินขับไล่กองทัพเกาหลีใต้พลาดทิ้งระเบิด 8 ลูก ใส่ย่านอาศัยของประชาชน ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 7 ราย ในจำนวนนี้อาการสาหัส 4 ราย
บีบีซี (BBC) รายงานว่า เครื่องบินขับไล่เคเอฟ-16 ของกองทัพอากาศเกาหลีใต้ ซึ่งอยู่ระหว่างการฝึกซ้อม พลาดทิ้งระเบิด 8 ลูกในพื้นที่อยู่อาศัยของประชาชนในเมืองโพชอน จังหวัดคย็องกี ทางตอนเหนือ ใกล้พรมแดนเกาหลีเหนือ เมื่อเวลาประมาณ 10.04 น. ตามเวลาท้องถิ่น
เหตุระทึกขวัญดังกล่าวส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ 7 ราย ในจำนวนนี้ 4 รายมีอาการสาหัส เจ้าหน้าที่ระบุว่ามีลูกเดียวที่ระเบิด พร้อมอพยพประชาชนในบริเวณใกล้เคียงเพื่อเร่งดำเนินการเก็บกู้ระเบิดที่ยังไม่ระเบิดอีก 7 ลูก
แม้ว่ากระสุนจริงจากการฝึกซ้อมบางครั้งจะตกใกล้ที่อยู่อาศัยของพลเรือน แต่แทบไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บ
กองทัพอากาศเกาหลีใต้แถลงว่า “เครื่องบินขับไล่เคเอฟ-16 ของเราทิ้งระเบิดเอ็มเค-82 จำนวน 8 ลูกอย่างผิดปกติและตกนอกระยะยิง” ก่อนเสริมว่ากองทัพกำลังเร่งสอบสวนเหตุดังกล่าว และขออภัยต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น พร้อมให้คำมั่นว่าจะจ่ายค่าชดเชยให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งมีโบสถ์ 1 หลัง และบ้านอีก 1 หลังพังเสียหาย

ยาง อุก ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารและนักวิจัยจากสถาบันอาซานเพื่อการศึกษานโยบาย กล่าวว่าหากระเบิด ถูกทิ้งในระดับความสูงที่ต่ำกว่าที่วางแผนไว้อาจทำให้ไม่ระเบิด
ทั้งนี้ กองทัพเกาหลีใต้และกองทัพสหรัฐอเมริกาจะซ้อมรบร่วมภายใต้รหัสอุลชิ ฟรีดอม ชิลด์ ระหว่างวันที่ 10-20 มี.ค.ที่จะถึงนี้ ท่ามกลางความสัมพันธ์ทางการทหารที่แน่นแฟ้นขึ้นระหว่างเกาหลีเหนือและรัสเซีย