ไต้ฝุ่น “โนรู” พายุลูกใหญ่สุดในปีนี้ พัดถล่มญี่ปุ่น เริ่มอ่อนกำลังลงเเล้ว เตรียมเข้าโตเกียวพรุ่งนี้

AFP PHOTO / JIJI PRESS / STRINGER

พายุไต้ฝุ่นโนรู พายุที่ถูกจัดอันดับว่าเเรงที่สุดในปีนี้ เริ่มอ่อนกำลังลงเเล้ว ขณะพัดถล่มประเทศญี่ปุ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายเเละเที่ยวบินจำนวนราว 230 เที่ยวถูกยกเลิก

รอยเตอร์ รายงานว่า ไต้ฝุ่นโนรู อ่อนกำลังลงเเล้วในวันนี้ ขณะพัดเข้าสู่ตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นเหตุให้เกิดฝนตกหนักในบางพื้นที่

โดยรัฐบาลญี่ปุ่น ออกประกาศให้คำแนะนำประชาชนที่อาศัยอยู่ในเกาะชิโกะกุ ซึ่งเป็นเกาะที่เล็กที่สุดของประเทศ ให้อพยพออกจากพื้นที่แล้ว ไต้ฝุ่นโนรูกำลังเคลื่อนตัวอยู่บริเวณตอนใต้ของญี่ปุ่น ที่มีศูนย์กลางพายุอยู่ใกล้กับเกาะชิโกะกุ

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น ระบุว่าหากพายุนี้ยังคงเคลื่อนตัวในทิศทางเดิมก็จะทำให้เกิดดินถล่มในจังหวัดวาคายามะในวันนี้ (7 ส.ค.) และจะพัดเข้าถล่มกรุงโตเกียวในวันอังคาร (8 ส.ค.)


ทั้งนี้ พายุไต้ฝุ่นโนรู มาจากชื่อกวางชนิดหนึ่งในภาษาเกาหลี มีความเร็วลมที่ 257.4 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เทียบได้กับความรุนแรงของพายุเฮอร์ริเคนระดับสาม นับเป็นพายุที่มีความรุนแรงถึงระดับ 5 โดยก่อตัวขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อ2 สัปดาห์ก่อนเเละเคลื่อนตัวทางเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก ก่อนมุ่งหน้ามาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และตรงมายังประเทศญี่ปุ่น มีแนวโน้มที่อ่อนกำลังจนกลายเป็นพายุโซนร้อนในวันนี้