“ทรัมป์” ต้อนรับการลงทุน JSW ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่อินเดีย ในโอไฮโอ-เท็กซัส

เว็บไซต์ บิซิเนส ทูเดย์ สื่อท้องถิ่นของอินเดีย รายงานว่า บริษัท JSW Steel หนึ่งในผู้ผลิตเหล็กกล้ารายใหญ่ที่สุดของอินเดีย มีสำนักงานใหญ่ในเมืองมุมไบ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวีตต้อนรับการเข้ามาลงทุนของบริษัทผู้ผลิตเหล็กแห่งนี้ ขณะที่ด้าน นายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ได้ยืนยันคำกล่าวต้อนรับของผู้นำสหรัฐฯ ในทำนองเดียวกัน

ทั้งนี้ บริษัท JSW ยืนยันว่า เตรียมลงทุนเปิดโรงงานเหล็กใน 2 รัฐของสหรัฐอเมริกา ได้แก่ รัฐโอไฮโอ และ เท็กซัส เป็นมูลค่ารวมทั้งหมด 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ก่อน JSW ได้เริ่มแผนลงทุน 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อการปรับปรุงโรงงานในรัฐโอไฮโอ หลังจากที่เมื่อต้นปี ได้เข้าลงทุนปรับปรุงโรงงานในเท็กซัส เป็นมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว

ด้าน นายเพิร์ท จินเดล ผู้อำนวยการบริษัท JSW Steel สาขาในสหรัฐฯ กล่าวว่า บริษัทได้บรรลุข้อตกลงเข้าถือหุ้นใหญ่กิจการของ Acero Junction Holding ในรัฐโอไฮโอ ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา โดย JSW เป็นผู้ถือหุ้น 83% ขณะที่บริษัท Acero ถือหุ้น 17% ถือเป็นการร่วมกันบริหารบริษัทให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

“ข้อความทวีตจากประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ให้การต้อนรับการลงทุน JSW นับว่าเป็นเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างสหรัฐกับอินเดีย ท่ามกลางความขุ่นเคืองใจเกี่ยวกับสงครามภาษี ที่อินเดียเป็นหนึ่งในลิสต์ประเทศที่ต้องเสียภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียมให้กับสหรัฐเพิ่มขึ้น” นายจินเดล กล่าว