‘ฮ่องกง’ ครองแชมป์ ค่าครองชีพแพงสุดสำหรับชาวต่างชาติ “ทาชเคนต์” อุซเบฯ ต่ำสุด

ฮ่องกงกลับมาครองแชมป์เมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดสำหรับชาวต่างชาติอีกครั้ง หลังจากที่ตกไปอยู่ในลำดับ 2 เมื่อปีที่ผ่านมา หลังถูกกรุงลูอันดา เมืองหลวงของประเทศแองโกลาแซงหน้าไปเมื่อปีก่อน

บริษัทที่ปรึกษาเมอร์เซอร์ได้ทำการสำรวจอัตราค่าครองชีพของเมืองต่างๆ เป็นประจำทุกปี โดยเก็บข้อมูลตั้งแต่ค่าเช่าบ้าน ค่าเดินทาง เสื้อผ้า อาหาร ไปจนถึงสิ่งบรรเทิงเริงรมย์รวม 200 รายการในแต่ละเมือง ก่อนที่จะสรุปถึงค่าใช้จ่ายที่บรรดาผู้ที่ถูกส่งไปทำงานและอาศัยอยู่ในต่างประเทศว่าเมืองใดที่มีค่าครองชีพแพงและถูกที่สุด

ในปีนี้ฮ่องกงกลับมาครองอันดับ 1 ของเมืองที่มีค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพแพงที่สุดอีกครั้ง ขณะที่กรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น รั้งอันดับ 2 ตามด้วยเมืองซูริก ของสวิตเซอร์แลนด์ ประเทศสิงคโปร์ โดยกรุงโซล ของเกาหลีใต้ รั้งอันดับ 5 นั่นหมายความว่า 4 ใน 5 อันดับแรกของเมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในปีนี้อยู่ในเอเชีย

เมืองที่อยู่ใน 10 ลำดับแรกตามมาด้วย กรุงลูอันดา ประเทศแองโกลา เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน กรุงอึนจาเมนา ประเทศชาด กรุงปักกิ่งของจีน และกรุงเบิร์นของสวิตเซอร์แลนด์

ขณะที่เมืองที่มีค่าครองชีพต่ำที่สุดสำหรับชาวต่างชาติที่รั้งอันดับ 209 ที่ต่ำที่สุดในตารางคือกรุงทาชเคนต์ ประเทศอุซเบกิสถาน ถัดมาคือกรุงบิชเคก ประเทศคาซัคสถาน และกรุงตูนิส ประเทศตูนีเซีย

ที่มา:มติชนออนไลน์

Previous article“19จว.”เหนือ-อีสานมีฝนตกหนัก! กทม.วันนี้ฝนร้อยละ60ของพื้นที่
Next article‘ประวิตร’ สั่งด่วนกองทัพอากาศ ประสานกทม.นำเครื่องสูบน้ำแรงดันสูงช่วยเด็กติดถ้ำ