อินโดนีเซีย ประกาศทยอยลดนำเข้าพลังงานจากสิงคโปร์ หวังเอาใจสหรัฐ

ถังบรรจุก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) กำลังถูกขนลงจากเรือที่ท่าเรือ Tanjung Priok ในจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ภาพโดย REUTERS/Willy Kurniawan
ถังบรรจุก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) กำลังถูกขนลงจากเรือที่ท่าเรือ Tanjung Priok ในจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ภาพโดย REUTERS/Willy Kurniawan

อินโดนีเซียประกาศทยอยลดสัดส่วนการนำเข้าพลังงานจากสิงคโปร์ หันซบแหล่งพลังงานจากสหรัฐ และตะวันออกกลาง

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า บาห์ลิล ลาฮาดาเลีย (Bahlil Lahadalia) รัฐมนตรีพลังงานอินโดนีเซียกล่าวในวันที่ 9 พฤษภาคม 2025 ว่า อินโดนีเซียประกาศจะทยอยลดการนำเข้าพลังงานจากสิงคโปร์ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของการนำเข้าพลังงาน และหันมาซบแหล่งพลังงานจากสหรัฐ และตะวันออกกลางแทน เนื่องจากมีระดับราคาที่ต่ำกว่า

“ราคาถูกกว่าก็จริง แต่ไม่ใช่แค่นั้น ประเด็นทางภูมิรัฐศาสตร์ก็สำคัญยิ่งที่อินโดนีเซียจะต้องรักษาสมดุล ซึ่งการนำเข้านำมันจากสิงคโปร์อาจเหลือศูนย์เข้าสักวันก็ได้” ลาฮาดาเลียกล่าวถึงการรักษาสมดุลท่ามกลางสภาวะทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เปลี่ยนแปลงไป

อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในหลายประเทศที่พยายามปรับสมดุลทางการค้ากับสหรัฐ เพื่อหลีกเลี่ยงมาตรการภาษีอันสูงลิบของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งที่ผ่านมา รัฐบาลอินโดนีเซียยื่นข้อเสนอซื้อพลังงานจากอเมริกามากขึ้น ได้แก่ น้ำมัน และก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG)

ขณะที่สิงคโปร์ไม่มีการผลิตน้ำมันดิบเป็นของตัวเอง แต่สิงคโปร์ก็เป็นศูนย์กลางของโรงกลั่นน้ำมันดิบ และเป็นผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์น้ำมันรายใหญ่ในภูมิภาค

ตามการวิเคราะห์ของเซนโตซา ชิปโบรกเกอร์ (Sentosa Shipbrokers) ระบุว่าอินโดนีเซียมีการผลิตน้ำมันลดลงอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา และนำเข้าผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมจากสิงคโปร์ประมาณ 290,000 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นน้ำมันเบนซินและน้ำมันเตา

ADVERTISMENT

ลาฮาดาเลียกล่าวว่า จะเริ่มลดการนำเข้าพลังงานจากสิงคโปร์ภายใน 6 เดือน ขณะที่พีที เปอร์ตามีนา (PT Pertamina) บริษัทน้ำมันแห่งชาติของประเทศอินโดนีเซียกำลังดำเนินการก่อสร้างท่าเทียบเรือเพื่อรองรับเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่