ลดแรงกดดัน! “ทรัมป์” บอกพูดผิด กรณีรัสเซียไม่แทรกแซงเลือกตั้งมะกัน

หลังถูกถล่มจากทุกทิศทางเพราะตอบคำถามว่าไม่เห็นเหตุผลที่รัสเซียจะต้องเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งในสหรัฐ จนถูกวิจารณ์หนักว่าเข้าข้างรัสเซียมากกว่าที่จะเชื่อมั่นในการทำงานของหน่วยข่าวกรองสหรัฐ ล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องออกมาลดแรงกดดันโดยระบุว่า เขาพูดผิดระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย

“ผมใช้คำผิด ประโยคที่ถูกต้องควรจะเป็นว่า ผมไม่เห็นเหตุผลว่าทำไมมันถึงไม่ใช่รัสเซีย (ที่เข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐ)” ทรัมป์พูดกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวหลังการแถลงข่าวร่วมกับปูตินผ่านไปมากกว่า 1 วัน

ทรัมป์ยังย้ำด้วยว่าเขามีความเชื่อมั่นอย่างยิ่งต่อหน่วยข่าวกรองสหรัฐ และรับว่าสิ่งที่หน่วยข่าวสรุปมาคือสิ่งที่ถูกต้อง อย่างไรก็ดีเมื่อถูกถามว่าใครต้องรับผิดชอบต่อการแทรกแซงการเลือกตั้งดังกล่าว ทรัมป์กล่าวว่า “มันอาจเป็นคนอื่นก็ได้เช่นกัน เพราะข้างนอกนั้นมีคนตั้งมากมาย”

ก่อนหน้านี้ทรัมป์ยังชื่นชมปูตินที่ออกมาปฏิเสธอย่างแข็งขันและหนักแน่นต่อข้อสรุปของหน่วยข่าวกรองสหรัฐ ว่ารัสเซียเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2559 เพื่อทำให้ทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง

ด้านพรรคเดโมแครตระบุว่า การออกมาบอกว่าตนเองพูดผิดของทรัมป์เป็นเพียงความพยายามที่จะควบคุมสถานการณ์หลังเกิดหายนะขึ้นแล้วเท่านั้น แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้วจากสิ่งที่ทรัมป์ทำลงไป มันไปไกลเกินกว่าที่แค่คำแก้ตัวเพียงสั้นๆ ของทรัมป์จะแก้ไขได้

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ