รัฐบาลออสซี่ มอบรางวัลเกียรติยศ ‘หมอแฮร์ริส’ หลังช่วย 13 หมูป่าออกจากถ้ำหลวง

REUTERS

หลังจากสื่อออสเตรเลียรายงานก่อนหน้านี้ว่า นายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ชาวออสเตรเลีย และนายเครก ชาลเลน นักดำน้ำคู่หู ที่เข้ามามีส่วนร่วมในปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เตรียมเข้ารับรางวัลเกียรติยศ ที่ทำเนียบรัฐบาล ในกรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลียนั้น

ล่าสุดสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายแพทย์แฮร์ริสได้เข้ารับรางวัลเกียรติยศดังกล่าวแล้วที่ทำเนียบรัฐบาล ในกรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ซึ่งนายมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ได้ดำเนินการเร่งด่วนเพื่อขอรางวัลดังกล่าว และยังได้กล่าวยกย่องความพยายามของทีมกู้ภัยซึ่งถือเป็นตัวอย่างที่พิเศษของการกระทำที่เป็นวีรกรรม ความเป็นมืออาชีพ ความมีวินัย และการทำงานกันเป็นทีม

REUTERS

นายเทิร์นบูลล์ยังกล่าวถึงนายแพทย์แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์จากเมืองแอดิเลด บุคคลสำคัญที่คอยดูแลด้านการแพทย์ในการนำเด็กๆ และโค้ชของทีมหมูป่าออกจากถ้ำว่า ถือเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ดีที่สุดสำหรับชาวออสเตรเลียทุกคน

ขณะที่มีรายงานว่า ชาวออสเตรเลียทั้ง 9 คน ซึ่งรวมทั้งนายแพทย์แฮร์ริสและนายชาลเลน ที่มีส่วนร่วมในภารกิจช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง จะเข้าร่วมในการเลี้ยงขอบคุณที่ทางรัฐบาลออสเตรเลียจัดขึ้นที่ทำเนียบรัฐบาล และเข้ารับเหรียญเชิดชูเกียรติจากผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประจำออสเตรเลีย โดยจะมีนายเทิร์นบูลล์ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงทั้งจากประเทศไทยและออสเตรเลีย เข้าร่วมงานนี้ด้วย และมีรายงานว่า เอกอัครราชทูตไทยประจำออสเตรเลียจะร่วมในงานพิธีครั้งนี้ด้วย

ล่าสุดเว็บไซต์เอบีซี.เน็ท.เอยูรายงานว่ารัฐบาลออสเตรเลียได้ทำพิธีมอบรางวัลเชิดชูเกียรติแห่งความกล้าหาญให้แก่ทีมกู้ภัยชาวออสเตรเลีย 9 คนดังกล่าวแล้ว โดยมีเซอร์ปีเตอร์ คอสโกรฟ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 ประจำออสเตรเลีย เป็นผู้มอบรางวัลอันทรงเกียรตินี้ให้

เว็บไซต์เอบีซีฯรายงานว่า นายแพทยพ์แฮร์ริสและนายชาลเลน สองนักดำน้ำที่ได้รับการเชิดชูจากรัฐบาลออสเตรเลียว่าเป็น “หมุดสำคัญของปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย” ในการปลดปล่อย 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงฯได้เป็นผลสำเร็จ ได้รับเครื่องราชอิสราภรณ์เชิดชูความกล้าหาญชั้นที่ 2 ของออสเตรเลีย จากการกระทำอันกล้าหาญอย่างเด่นชัดในสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความเสี่ยงอันตรายร้ายแรงยิ่ง ส่วนที่เหลืออีก 7 คน ที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจออสเตรเลีย 6 นาย และนาวิกโยธิน 1 นาย ที่เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่า ได้รับเหรียญกล้าหาญ

นอกจากนี้ทีมกู้ภัยชาวออสเตรเลียทั้ง 9 คนนี้ยังได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ Medal of the Order of Australia (OAM) สำหรับการให้บริการชุมชนระหว่างประเทศจากบทบาทการตอบสนองในฐานะผู้ชำนาญพิเศษ

ในพิธีมอบรางวัล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียกล่าวด้วยว่า “ในช่วงการแข่งขันฟุตโลก เรื่องราวที่เป็นแรงบันดาลใจเกี่ยวกับฟุตบอลทั้งหมดไม่ได้อยู่ที่รัสเซีย แต่อยู่ในประเทศไทย และทีมที่เป็นแรงบันดาลใจที่สุดไม่ใช่ “เลส์ เบลอส์” แต่เป็นทีมหมูป่าและพวกคุณ” นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียกล่าว และว่า การดำน้ำเข้าไปครั้งแรกของพวกคุณเกิดขึ้นโดยปราศจากเชือกนำทางที่ถูกต้อง ไร้ซึ่งเส้นทางที่ชัดเจนภายใต้น้ำอันมืดมิด ที่พวกคุณต้องใช้ความรู้สึกนำทางภายในถ้ำที่เต็มไปด้วยความคดเคี้ยวยากลำบาก โดยมีความเสี่ยงอันตรายสูงมากอยู่ตลอดเวลาที่จะทำให้เจอกับปัญหายุ่งยากหรือติดอยู่ภายในถ้ำได้

ด้านผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 ประจำออสเตรเลีย กล่าวชื่นชมนายแพทย์แฮร์ริสและนายชาลเลนที่มีส่วนช่วยอย่างสำคัญต่อภารกิจการช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำ

นายแพทย์แฮร์ริสกล่าวหลังพิธีรับมอบเครื่องราชอิสริยาภรณฑ์ โดยเน้นย้ำอีกครั้งว่ามีผู้คนมากมายที่มีส่วนร่วมในภารกิจช่วยเหลือ 13 สมาชิกทีมหมูป่า และว่า เราแค่ดำน้ำไปในถ้ำเพียงไม่กี่วันและสามารถนำเด็กๆออกมากได้ รางวัลเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่ได้คาดคิดและเราพยายามย้ำให้เห็นว่ามีผู้คนมากมายที่มีส่วนร่วมอย่างสำคัญในภารกิจครั้งนี้ เราไม่แน่ใจว่าทำไมแสงไฟถึงส่องมาที่เรา แต่มันก็เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น ส่วนเราเพียงแค่ต้องการกลับไปทำงาน หยุดพักสมองและพักผ่อน

ด้านนายชาลเลนเปิดเผยถึงส่วนที่ยากของปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าว่าคือการที่พวกเขาต้องทำงานกับเด็กเล็กเช่นนี้ โดยสิ่งที่พวกเขาไม่คุ้นเคยคือการมีมนุษย์ตัวเล็กๆและความเชื่อมั่นศรัทธาของเด็กๆอยู่ในมือของพวกเขา

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous articleลาวประกาศภัยพิบัติ “เขื่อนแตก” ทำน้ำท่วมสูงถึงถึงหลังคาโบสถ์
Next articleมาแล้ว “จีแอลซี 43 คู้ป” เอสเคดี…สปอร์ตเอสยูวี