ส.ส.หญิงพรรคแอลดีพี ของ’อาเบะ’ เจอสังคมถล่มหนัก เหตุบอก “LGBT” เป็นพวก “ไม่ก่อผลผลิต”

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า พรรคเสรีประชาธิปไตย(แอลดีพี) พรรครัฐบาลภายใต้การนำของนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ตกอยู่ภายใต้เสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในกรณีที่นางมิโอะ ซูกิตะ ส.ส.พรรคแอลดีพี เขียนบทความให้ความเห็นถึงกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ (แอลจีบีที) ว่าเป็นพวก “ไม่ก่อผลผลิต” เพราะไม่สามารถผลิตลูกได้ จนจุดเสียงก่นประณามอย่างหนักจากสังคมและการรวมตัวกันประท้วงต่อความเห็นดังกล่าวของส.ส.หญิงพรรคแอลดีพีรายนี้ในทันที

ความเห็นดังกล่าวปรากฎอยู่ในข้อเขียนของส.ส.ซูกิตะที่เผยแพร่เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งตั้งคำถามถึงการใช้จ่ายเงินภาษีประชาชนกับคู่รักกลุ่มแอลจีบีที

“เราได้รับความเห็นชอบในการใช้เงินภาษีประชาชนสำหรับคู่ของกลุ่มแอลจีบีทีหรือ? พวกเขาไม่ผลิตลูก พูดง่ายๆคือ พวกเขาไร้ความสามารถทางการผลิต” ส.ส.ซูกิตะระบุในข้อเขียน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีประชาชนราว 5,000 คน รวมตัวที่หน้าที่ทำการพรรคแอลดีพีในกรุงโตเกียว เพื่อแสดงการประท้วงคำกล่าวดังกล่าวของส.ส.ซูกิตะ ซึ่งทางผู้จัดชุมนุมยังเปิดเผยว่าจะมีการชุมนุมประท้วงกันในลักษณะนี้ขึ้นอีกในโอซาก้าและเมืองอื่นๆในสุดสัปดาห์นี้

แฟ้มภาพ นางมิโอะ ซูกิตะ

เอเอฟพีรายงานว่า นายอาเบะพยายามที่จะดับกระแสความโกรธเกรี้ยวของชาวญี่ปุ่นที่มีต่อกรณีนี้ โดยชี้ว่าคำพูดของส.ส.ซูกิตะเป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับนโยบายของพรรคแอลดีพีที่มีต่อคนกลุ่มน้อยทางเพศ

ด้านพรรคแอลดีพีออกแถลงการณ์แยก ระบุเตือนส.ส.ซูกิตะให้ระมัดระวังคำพูดของตนเองให้มากขึ้น และว่า ข้อเขียนของส.ส.ซูกิตะ ในหลายประโยคสะท้อนให้เห็นถึงการขาดความเข้าใจในประเด็นแอลจีบีทีและการคำนึงถึงความรู้สึกของผู้ที่เกี่ยวข้อง” อย่างไรก็ตามในแถลงการณ์ของพรรคแอลดีพีไม่ได้มีการตำหนิว่ากล่าวส.ส.ซูกิตะแต่อย่างใด

ท่ามกลางกระแสเสียงเรียกร้องให้เธอลาออก มีรายงานว่า ส.ส.ซูกิตะ ที่เป็นคุณแม่ลูกหนึ่ง บอกว่าจะนำคำชี้แนะของทางพรรคไปพิจารณาอย่างจริงจัง แต่ตัวเธอเองไม่ได้ออกมาขอโทษหรือยอมถอนคำพูดที่จุดประเด็นถกเถียงขึ้นแต่อย่างใด

ขณะที่พรรคฝ่ายค้านญี่ปุ่นออกมาโจมตีพรรคแอลดีพีว่ามีท่าทีต่อส.ส.ซูกิตะในเรื่องนี้ที่เบาเกินไป และว่า หากส.ส.ซูกิตะไม่ยอมขอโทษหรือถอนคำพูด เธอก็ควรลาออกจากการเป็นส.ส. ขณะที่ยังมีกลุ่มส.ส.จำนวนหนึ่งเรียกร้องให้เธอออกมาขอโทษกลุ่มคนแอลจีบีทีและถอดข้อเขียนที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ทิ้งด้วย

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ