‘เกาหลีเหนือ’ จี้ ‘สหรัฐ’ เลิกคว่ำบาตร ชี้หยุดโครงการนิวเคลียร์ตามข้อตกลงแล้ว

REUTERS/Jonathan Ernst

หนังสือพิมพ์โรดอง ชินมุน สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลเกาหลีเหนือเผยแพร่บทบรรณาธิการเมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา เรียกร้องให้สหรัฐอเมริกายุติการคว่ำบาตรที่มีต่อเกาหลีเหนือลง เนื่องจากเกาหลีเหนือแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการยุติการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์แล้ว

บทบรรณาธิการดังกล่าวระบุว่า สหรัฐมีการกระทำที่ตรงกันข้ามกับแผนที่จะพัฒนาสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้ดีขึ้น แม้ว่าเกาหลีเหนือจะระงับการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธ รื้อพื้นที่ทดสอบนิวเคลียร์ รวมไปถึงได้ส่งคืนร่างของทหารอเมริกันที่เสียชีวิตระหว่างสงครามเกาหลีให้สหรัฐอเมริกาแล้วก็ตาม


“มีข้อโต้แย้งจากกระทรวงต่างประเทศสหรัฐที่ว่าสหรัฐจะไม่ผ่อนคลายการคว่ำบาตรจนกว่าการปลดอาวุธนิวเคลียร์จะเสร็จสมบูรณ์ รวมไปถึงการเพิ่มการคว่ำบาตรจะทำให้อำนาจต่อรองของสหรัฐแข็งแกร่งขึ้น” โรดอง ชินมุน ระบุ และว่า การคว่ำบาตร ซึ่งสหรัฐใช้เป็นนโยบายที่พุ่งเป้าต่อเกาหลีเหนือจะช่วยสนับสนุนมิตรภาพระหว่างสองประเทศได้อย่างไร

ทั้งนี้แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นหลังเกาหลีเหนือและสหรัฐบรรลุข้อตกลงที่จะยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือลงในการหารือระดับสุดยอดผู้นำที่สิงคโปร์ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และมีขึ้นหลังการเผยแพร่เอกสารลับของยูเอ็นที่ระบุว่า เกาหลีเหนือยังไม่ยุติโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธแต่อย่างใด

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

Previous articleสาวๆ ต้องไม่พลาดมาช็อป! “Beauty 24” แฟล็กชิพบิวตี้สโตร์สุดชิคแห่งใหม่ใจกลางสยาม
Next articleสศค.ชูผลศึกษา “แก้จน” ตรงจุด อัพเกรดเฟส 3 เข้าถึงครอบครัว-ชุมชน