“อินเดีย” เผย “ว็อทแอพ” ให้คำมั่น! พัฒนาเครื่องมือสู้กับ “ข้อมูลปลอม” ในประเทศ

รอยเตอร์สรายงานคำกล่าวของอินเดียว่า เฟซบุ๊กซึ่งเป็นเจ้าของว็อทแอพ (WhatsApp) ได้ให้คำมั่นในวันอังคารที่จะพัฒนาเครื่องมือเพื่อต่อสู้กับข้อความปลอม เเละให้ประเทศสามารถปราบปรามคนปล่อยข้อมูลเท็จได้

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นในอินเดีย ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของว็อทแอพ มีผู้ใช้งานมากกว่า 200 ล้านราย แต่ข้อมูลเท็จในปีนี้มีมากขึ้น และมีผู้คนตายจากข้อมูลเท็จ นำไปสู่การเรียกร้องให้มีขั้นตอนในการป้องกันการเผยแพร่ข้อความปลอมและเนื้อหายั่วยุ


คริส แดเนียล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารว็อทแอพ ให้คำมั่นแก่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศของอินเดียในระหว่างการประชุมในนิวเดลี

Ravi Shankar Prasad รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอที ได้ขอให้บริษัทหาที่มาของข้อมูลปลอม ที่นำมาสู่ความวุ่นวายภายในประเทศ อีกทั้งว็อทแอพกำลังทำงานร่วมกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายเพื่อแก้ไขปัญหานี้ เเละกำลังวางเเผนรณรงค์ให้ความรู้เเก่ผู้ใช้งานถึงข้อมูลเท็จ

นอกจากนี้ยังมีความกังวลว่าผู้สนับสนุนพรรคการเมืองสามารถใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเช่น ว็อทแอพ เผยแพร่ข้อมูลเท็จก่อนการเลือกตั้งระดับประเทศในปี 2019

ด้านโฆษกของเฟซบุ๊กในอินเดียยังไม่ตอบสนองต่อคำขอในการเเสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

Previous articleแถลงการณ์ฉบับที่ 2 ‘พระราชินี ในร.9’ พระอาการดีขึ้น รับสั่ง-เสวยพระกระยาหารได้ดี
Next article“เมอร์เซเดส-เบนซ์” เปิดตัว ที่สุดเเห่งความหรูหราเอส-560 คูเป้ เอเอ็มจี พรีเมี่ยม และ เอส-560 คาบริโอเลต์ เอเอ็มจี พรีเมี่ยม