“โสมแดง”ยอมปล่อยตัวนทท.ญี่ปุ่นแล้ว หลังจับกุมไปตั้งแต่ต้นเดือน

REUTERS/Denis Balibouse

นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่ถูกทางการโสมแดงควบคุมตัวเอาไว้โดยไม่ทราบเหตุผลที่แท้จริง ได้รับการปล่อยตัวแล้วในวันนี้

บีบีซี รายงานอ้างสำนักข่าวเกียวโดว่า “โทโมยูกิ สุกิโมโตะ” ซึ่งน่าจะมีอายุราว 30 ปี และน่าจะมีอาชีพเป็นช่างกล้องวิดีโอชาวญี่ปุ่น ที่ถูกทางการเกาหลีเหนือจับตัวไประหว่างการท่องเที่ยวในเมืองนามโป ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานอาวุธทางชายฝั่งตะวันตก ได้เดินทางถึงประเทศจีนแล้วหลังได้รับการปล่อยตัว ก่อนหน้านี้ มีข่าวว่าเขาถูกจับตัวไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

ทางการเกาหลีเหนือไม่ได้ให้เหตุผลว่าทำไมสุกิโมโตะจึงถูกจับกุม เพียงแต่บอกว่าเขาฝ่าฝืนกฎหมาย นำสู่การควบคุมตัว ขณะที่สื่อญี่ปุ่นตีข่าวว่าสุกิโมโตะอาจถ่ายวิดีโอสถานที่ทางทหารซึ่งไม่ได้รับอนุญาตให้ถ่าย

ก่อนหน้านี้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติถูกจับกุมตัวบ่อยครั้ง บางครั้งด้วยเหตุผลที่ไม่สมเหตุสมผล นักวิเคราะห์มองว่าการจับกุมของเกาหลีเหนือ เพื่อให้เป็นตัวประกันในการเจรจาแลกเปลี่ยนและต่อรองระหว่างนานาชาติ

เคสที่โด่งดังที่สุดคือกรณีของนักศึกษาชาวอเมริกัน “อ็อตโต วอร์มเบียร์” ซึ่งขโมยเครื่องหมายโฆษณาชวนเชื่อไปจากโรงแรมที่พัก เขาถูกปล่อยตัวกลับบ้านเกิดด้วยอาการสาหัสและไม่สามารถตอบสนองได้ ก่อนเสียชีวิตในเวลาถัดมา นำมาสู่การเมืองที่ตึงเครียดระหว่างสหรัฐ-เกาหลีเหนือ

 

 

Previous articleปตท.ขึ้นราคาน้ำมันดีเซล-ดีเซลพรีเมี่ยม 40 สต. ส่วนชนิดอื่นคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ตีห้า
Next articleสยามสตีล เปิดตัว”ลัคกี้ บิลดิ้ง ซิสเท็ม”ระบบนวัตกรรมในไทยหลังประสบความสำเร็จจากการส่งออก โดยรุกให้บริการ”อาคารสำเร็จรูป”-“ห้องน้ำสำเร็จรูป”