กลาโหมญี่ปุ่นของบประมาณเพิ่มขึ้นอีก ไว้รับมือกับภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ

กลาโหมญี่ปุ่นของบประมาณเพิ่มขึ้นอีก ไว้รับมือกับภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ
REUTERS/Issei Kato/File Photo

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นยื่นเรื่องของบประมาณในปีหน้าให้เพิ่มมากขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์ เพื่อใช้สำหรับการออกแบบปรับปรุงระบบการยิงสกัดขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ซึ่งรัฐบาลโตเกียวมองว่ายังคงเป็นภัยคุกคามอยู่ แม้รัฐบาลเปียงยางจะให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำการปลดอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมดแล้วก็ตาม

ข่าวระบุว่า กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นได้ยื่นเรื่องของงบประมาณเพิ่ม 2.1 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 5.3 ล้านล้านเยน ซึ่งงบประมาณใหม่จะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 1 เมษายนปีหน้า หากผ่านการอนุมัติเห็นชอบ ก็จะเป็นการเพิ่มงบประมาณด้านกองทัพติดต่อกันเป็นปีที่ 7 ของกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น ขณะที่นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น พยายามเพิ่มกำลังทหารเพื่อรับมือกับการโจมตีใดๆที่อาจเกิดขึ้นจากเกาหลีเหนือและจีน

รายงานระบุว่า ค่าใช้จ่ายที่สูงที่สุดในการของบประมาณครั้งนี้ คือค่าใช้จ่ายสำหรับระบบป้องกันขีปนาวุธ ที่ของบประมาณไว้สูงถึง 235,000 ล้านเยน สำหรับการติดตั้งสถานีภาคพื้นดินสำหรับติดตามเรดาร์มิสไซลด์เอกิส อชอร์ จำนวน 2 สถานีที่สร้างขึ้นโดยบริษัท ล็อคฮีด มาร์ติน คอร์ป

ทั้งนี้ ในรายงานสมุดปกขาวของกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ระบุว่า รัฐบาลเปียงยางยังคงเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงและเร่งด่วนอยู่ แม้ว่าเกาหลีเหนือจะประกาศว่าจะปลดอาวุธนิวเคลียร์ก็ตาม

 

ที่มา : มติชนออนไลน์


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ