“ทรัมป์” ไม่เข้าร่วมซัมมิทผู้นำอาเซียนที่สิงคโปร์ปลายปี ส่งรองปธน.มาแทน

REUTERS/Jonathan Ernst

ทำเนียบขาวประกาศว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ จะไม่เดินทางมาเข้าร่วมประชุมผู้นำอาเซียนกับประเทศคู่เจรจาที่กำหนดจะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ ที่ประเทศสิงคโปร์ รวมถึงยังยกเลิกการเดินทางไปร่วมประชุมกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก(เอเปค) ที่ประเทศปาปัวนิวกินีซึ่งกำหนดจะมีขึ้นติดต่อกันอีกด้วย

คำประกาศดังกล่าวทำให้เกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับความสำคัญที่รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของทรัมป์ให้กับภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนโยบายที่สหรัฐพยายามจะลดทอนอิทธิพลของจีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในประเด็นที่มีความท้าทายอย่างยิ่งในด้านการดำเนินนโยบาต่างประเทศของสหรัฐในขณะนี้

นางซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่า ทรัมป์ได้ขอให้นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ เดินทางไปประชุมกับผู้นำอาเซียนและผู้นำเอเปคแทน โดยสหรัฐจะเน้นย้ำถึงนโยบายความร่วมมืออินโด-แปซิฟิก ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานของการเคารพซึ่งอธิปไตย หลักฎหมาย รวมถึงการค้าที่เสรี เป็นธรรม และอยู่บนพื้นฐานต่างตอบแทน

แซนเดอร์สกล่าวว่า ทรัมป์จะเดินทางไปร่วมงานฉลองครบ 100 ปีของการยุติสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้ และจะเดินทางเยือนไอร์แลนด์เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น โดยในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน จะเดินทางไปร่วมประชุมจี 20 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา และเยือนโคลอมเบีย เพื่อหารือในเรื่องความมั่นคง ประเด็นยาเสพติด และประเด็นในภูมิภาค

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ