ชาวฝรั่งเศสนับหมื่นเดินขบวนจี้รัฐบาลแก้โลกร้อน หนุนอดีตรมต.สิ่งแวดล้อม

Environmental activists gather to urge world leaders to take action against climate change in Marseille, France, September 8, 2018. REUTERS/Jean-Paul Pelissier

ประชาชนหลายหมื่นคนเดินขบวนในหลายเมืองใหญ่ของประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 8 กันายน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมถึงแสดงความสนับสนุนนายนิโกลาส์ อูโลต์ อดีตรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมที่ประกาศลาออกเนื่องจากผิดหวังกับนโยบายของรัฐบาลฝรั่งเศสในประเด็นสิ่งแวดล้อม

รายงานระบุว่ามีผู้ออกมาเดินขบวนในหลายเมืองอย่างปารีส มาร์เซยส์ สตาร์สบูร์ก ตูลูส มีจำนวนรวมแล้วเกือบ 20,000 ราย ขณะที่หน่วยงานเอ็นจีโอ ระบุว่ามีผู้เข้าร่วมมากถึง 50,000 คน

ทั้งนี้การแต่งตั้งนายอูโลต์ เข้าสู่คณะรัฐมนตรีเมื่อปี 2560 นั้นถูกมองว่าเป็นหนทางในการคงไว้ซึ่งภาพของฝรั่งเศสที่เน้นในเรื่องสิ่งแวดล้อม หลังจากฝรั่งเศสสร้างชื่อเสียงก่อนหน้านั้นในฐานะชาติที่ทำให้เกิดข้อตกลงปารีสเพื่อควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้

อย่างไรก็ตามนายมาครง ไม่ได้แสดงความสนับสนุนนโยบายริเริ่มของนายอูโลต์ อย่างเช่นการลดการพึ่งพาพลังงานนิวเคลียร์ รวมถึงนโยบายห้ามใช้ยากำจัดวัชพืช นำมาซึ่งลาออกของนายอูโลต์ ที่นับว่าส่งผลกระทบกับรัฐบาลฝรั่งเศสนำโดยนายเอ็มมานูแอล มาครง ประธานาธิบดี ซึ่งกำลังมีคะแนนนิยมลดต่ำลงด้วย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous article“บิ๊กป้อม” สั่งทีมเร่งแก้ “หนี้นอกระบบ” ลงพื้นที่คลี่คลายความเดือดร้อนประชาชน
Next articleวายแอลจี บูลเลี่ยนฯ รายงานราคาทองคำ วันที่ 10 ก.ย. 2561