“อาลีบาบา” ชี้ “แจ็ก หม่า” ไขก๊อก ปี 2019

หลังจากมีกระแสข่าวรายงานว่า แจ็ก หม่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทอาลีบาบา บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีนเตรียมที่จะลาออกจากตำแหน่งก่อนหน้านี้ ล่าสุดบริษัทอาลีบาบา ได้แถลงยืนยันในเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยระบุว่า ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอาลีบาบาเตรียมที่จะลาออกจากตำแหน่งในปีหน้าหรือในวันที่ 10 กันยายน ปี 2019 นี้

บริษัทอาลีบาบาออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 10 กันยายน ระบุว่า หม่าจะยังคงเป็นประธานบริหารของบริษัทต่อไปอีก 12 เดือน เพื่อให้การเปลี่ยนถ่ายอำนาจเป็นไปอย่างราบรื่นก่อนที่จะส่งไม้ต่อให้กับประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แดเนียล จาง

“ขณะที่ยังคงนั่งเป็นประธานบริหารในอีก 12 เดือนข้างหน้า ผมจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับแดเนียลเพื่อให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จ” แจ็ก หม่า ระบุในแถลงการณ์ และว่า “หลังจากนั้นผมจะยังคงนั่งอยู่ในบอร์ดบริหารจนถึงการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีในปี 2020”

แถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้ระบุชัดเจนว่าหลังจากก้าวลงจากตำแหน่ง แจ็ก หม่าจะทำอะไรต่อแต่ระบุถึงการกลับสู่ “วงการการศึกษา”

แจ็ก หม่า ผู้ที่มีอายุครบ 54 ปีในวันเดียวกันนี้ เป็นครูสอนภาษาอังกฤษก่อนจะเริ่มต้นทำบริษัทอาลีบาบาในปี 1999 ก่อนจะขยายตัวเป็นบริษัทที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ และก้าวไปสู่การเป็นหนึ่งในผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก และบุคคลที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของจีน

มูลค่าของตัวแจ็ก หม่านั้นเพิ่มสูงขึ้นพร้อมๆ กับบริษัทอาลีบาบา บริษัทที่นอกจากให้บริการด้านอีคอมเมิร์ซแล้วยังทำเกี่ยวกับระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง ภาพยนตร์ รวมไปถึงระบบอีเพย์เมนต์ โดยมีมูลค่าที่ราว 420,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐหลังตลาดปิดลงเมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้แจ็ก หม่า ก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโออาลีบาบาเมื่อปี 2013 แต่ยังคงเป็นบุคคลผู้ที่มีความสำคัญต่อบริษัทเช่นเดียวกับชื่อเสียงในฐานะบุคคลสาธารณะที่มีมากขึ้น

ในการสัมภาษณ์กับบลูมเบิร์กทีวีที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 7 กันยายน แจ็ก หม่า บอกเป็นนัยๆ ถึงแผนการวางมือดังกล่าวโดยระบุว่าตนต้องการเดินตามรอยบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ หนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับโครงการเพื่อการกุศล

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleUAV Startup 2018 Final pitching โค้งสุดท้ายในการเฟ้นหาสุดยอดไอเดียเพื่อตอบโจทย์ความต้องการเพื่อเศรษฐกิจและสังคม !
Next articleสถานทูตไทยในสหรัฐเตือนคนไทยระวังเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ เตรียมสำรองอาหาร-ยา