ไนจีเรียประกาศภาวะฉุกเฉินหลังน้ำท่วมหลายพื้นที่ทั่วประเทศดับนับร้อย

AFP PHOTO / Sodiq ADELAKUN

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ไนจีเรียประกาศภาวะภัยพิบัติแห่งชาติหลังเหตุน้ำท่วมรุนแรงส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 100 ราย ใน 10 รัฐ จากการเปิดเผยของสำนักงานบริหารจัดการภาวะฉุกเฉินแห่งชาติไนจีเรีย (นีมา) เมื่อวันที่ 18 กันยายน

ฝนตามฤดูกาลที่ตกลงมาอย่างหนักส่งผลให้แม่น้ำไนเจอร์และเบนิวล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมชุมชน และที่นาหลายแห่ง และยังทำให้ผู้คนหลายพันติดอยู่ภายในที่พักอาศัย

นายซานี ดาติ ผู้อำนวยการด้านการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ของนีมา เปิดเผยว่า “เราได้ประกาศภาวะภัยพิบัติใน 4 รัฐ นั่นคือ โคกี เดลตา อานามบรา และไนเจอร์ ขณะที่อีก 8 รัฐอยู่ในบัญชีที่ต้องเฝ้าจับตามอง โดยทั้งหมดนี้ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุดจากอุทกภัย และมีราว 100 ราย ที่เสียชีวิตใน 10 รัฐ”

ทั้งนี้ รัฐโคกีและไนเจอร์อยู่ทางตอนกลางของประเทศ ขณะที่รัฐอานามบราและเดลตาอยู่ตอนใต้ของประเทศ

ข่าวระบุว่า โลโคจา เมืองหลวงของรัฐโคกีที่ตั้งอยู่บริเวณที่แม่น้ำ 2 สายมาบรรจบกันเรียกได้ว่าจมน้ำแทบจะเกือบทั้งเมืองจากระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น

นีมาเปิดเผยว่า ระดับน้ำในเมืองโลโคจาเมื่อวันที่ 17 กันยายน ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และสูงถึงระดับ 11.06 เมตร ใกล้เคียงกับเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปี 2555 โดยในตอนนั้นมีผู้เสียชีวิตหลาย 100 รายและอีกกว่า 2 ล้านคน ต้องไร้ที่อยู่อาศัยใน 30 จาก 36 รัฐของไนจีเรีย ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของไนจีเรียทำนายว่าจะมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในวันที่ 18 กันยายน

ด้านประธานาธิบดีมูฮัมมาดู บูฮารี ของไนจีเรีย แถลงเมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา ว่าได้อนุมัติเงินช่วยเหลือ 3,000 ล้านไนรา (ราว 270 ล้านบาท) เพื่อซื้อเวชภัณฑ์และอุปกรณ์บรรเทาทุกข์แล้ว

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ