ญี่ปุ่นอพยพ 7แสนครอบครัว ยกเลิกเที่ยวบินเกือบพัน หนีอิทธิพลไต้ฝุ่นจ่ามี

Behrouz MEHRI / AFP

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ไต้ฝุ่นจ่ามีที่กำลังมุ่งหน้าไปยังประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 30 กันยายน ทำให้ต้องยกเลิกหรือระงับเที่ยวบินต่างๆ รวมทั้งบริการรถไฟชั่วคราว และยังทำให้เกิดไฟฟ้าดับหลายแห่ง ขณะที่ทางการต้องสั่งอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่ที่เพิ่งประสบเหตุโดนไต้ฝุ่นพัดถล่ม เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ข่าวระบุว่า สนามบินนานาชาติคันไซ ในจังหวัดโอซากา ทางตะวันตกของญี่ปุ่น ได้สั่งปิดรันเวย์อีกครั้งตั้งแต่เวลา 11.00 น. ของวันที่ 30 กันยายน จนถึง 06.00 น. วันที่ 1 ตุลาคมนี้ หลังจากที่สนามบินเพิ่งถูกไต้ฝุ่นเชบีพัดถล่มตอนต้นเดือนกันยายน จนทำให้เกิดน้ำท่วมสูงและต้องปิดบริการชั่วคราว และเพิ่งเปิดให้บริการเต็มที่ได้เมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา

ขณะที่เอ็นเอชเครายงานว่า มีการยกเลิกเที่ยวบินและเตรียมยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดกว่า 930 เที่ยวบิน รวมไปถึงบริการรถไฟในท้องถิ่นและรถไฟความเร็วสูงในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของประเทศ ที่ระงับการให้บริการในวันที่ 30 กันยายนนี้

เอ็นเอชเคระบุด้วยว่า ญี่ปุ่นได้สั่งอพยพและเตือนประชาชนราว 700,000 หลังคาเรือน ทางตอนใต้และตะวันตกของญี่ปุ่น และยังมีประชาชนกว่า 300,000 หลังคาเรือนทางตอนใต้ของโอกินาวาและโคงาชิมา ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ และมีประชาชนเกือบ 50 คนที่ได้รับบาดเจ็บ ทั้งในโอกินาวาและคาโงชิมา

ขณะที่เอเอฟพีรายงานว่า ได้เกิดลมฝนกระโชกแรงขึ้นในโอกินาวา จนทำให้เกิดน้ำท่วมและบ้านเรือนได้รับความเสียหายหลายหลัง

ทั้งนี้ ศูนย์ตรวจสอบความเสี่ยงพายุเขตร้อน ได้จัดอันดับความรุนแรงของไต้ฝุ่นจ่ามีไว้ที่ระดับ 2 โดยระดับ 5 ถือเป็นระดับสูงที่สุด ขณะนี้กำลังมุ่งหน้าไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น และจะพาดผ่านเกาะคิวชู และเกาะใหญ่อย่างฮอนชูของญี่ปุ่น ตั้งแต่ช่วงวันที่ 30 กันยายนถึง 1 ตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นเส้นทางเดียวกับไต้ฝุ่นเชบีที่เพิ่งพัดถล่มญี่ปุ่นไปเมื่อต้นเดือนกัยนายน โดยไต้ฝุ่นเชบีถือเป็นไต้ฝุ่นที่พัดถล่มญี่ปุ่นที่รุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี ทำให้เกิดคลื่นสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี ค.ศ.1961 และยังทำให้สนามบินคันไซเกิดน้ำท่วมจนต้องปิดให้บริการหลายวัน

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ