“อียู” ทบทวนมาตรการคว่ำบาตรทางการค้า “เมียนมา” ต่อกรณีโรฮีนจา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าสหภาพยุโรป (อียู) กำลังพิจารณาที่จะดำเนินมาตรการคว่ำบาตรทางการค้าต่อเมียนมา เนื่องจากวิกฤตการณ์การกวาดล้างชาวมุสลิมโรฮีนจาในประเทศ โดยมีความเป็นไปได้ที่อยู่จะยกเลิกการยกเว้นภาษีให้เมียนมาในการส่งสินค้าเข้ามาขายในอียู

ขณะนี้มาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวอยู่ในระหว่างการหารือของคณะกรรมาธิการยุโรป โดยมีการสั่งให้ทบทวนเรื่องดังกล่าวภายในเวลา 6 เดือน ว่าจะมีการนำมาตรการคว่ำบาตรทางการค้ามาใช้กับเมียนมาหรือไม่

การพิจารณาใช้มาตรการคว่ำบาตรทางการค้ากับเมียนมาถือเป็นจุดเปลี่ยนด้านนโยบายที่สำคัญของอียู เกิดขึ้นหลังจากมีรายงานของสหประชาชาติที่เผยแพร่ออกมาเมื่อเดือนสิงหาคม กล่าวหากองทัพเมียนมาว่าดำเนินการกวาดล้างชาวโรฮีนจา ภายใต้ความตั้งใจที่จะฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ขณะที่ท่าทีของสหรัฐที่ได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรต่อหน่วยงานของกองทัพเมียนมา 2 หน่วยงาน จึงทำให้อีอยู่เห็นว่าจำเป็นต้องดำเนินการบางอย่างด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่อียูรับว่ายังคงมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับพลเมืองเมียนมา หากมีการประกาศมาตรการคว่ำบาตร แต่ขณะเดียวกันอียูก็ไม่สามารถเพิกเฉยต่อรายงานของสหประชาชาติได้

นับจนถึงปัจจุบันอียูได้มีการประกาศห้ามการเดินทางและยึดทรัพย์สินของบุคคลในกองทัพเมียนมาหลายราย ขณะที่เมียนมาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ปรากฏในรายงานของสหประชาชาติ ซึ่งเมียนมาระบุว่าเป็นรายงานที่จัดทำขึ้นโดยใช้ข้อมูลเพียงด้านเดียว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ