“จีน” พบไข้หวัดหมูแอฟริกันลามระบาดลงใต้ครั้งแรก!

REUTERS/Jason Lee/File Photo

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า พบการระบาดของไวรัสไข้หวัดหมูแอฟริกันลุกลามไปถึงพื้นที่ทางตอนใต้ของจีนเป็นครั้งแรก โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนรายงานในวันก่อนหน้าว่าพบกรณีการติดเชื้อไข้หวัดหมูแอฟริกัน 2 กรณีในมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ซึ่งเป็นการพบการระบาดของเชื้อไวรัสชนิดนี้ลุกลามออกนอกพื้นที่ทางตอนเหนือและตะวันออกของจีนที่มีการระบาดของไข้หวัดหมูแอฟริกันในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา โดยพบใน 11 มณฑลและเทศบาลท้องถิ่น และทำให้มีการฆ่าหมูทิ้งไปแล้ว 200,000 ตัวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

โดยการระบาดของไวรัสไข้หวัดหมูล่าสุดพบในฟาร์มเลี้ยง 2 แห่งในเมืองจ้าวตง มณฑลยูนนาน ซึ่งมีหมูตายไปแล้วในฟาร์มทั้ง 2 แห่งนี้รวมทั้งสิ้น 545 ตัว ขณะที่มีรายงานว่าจะมีการฆ่าหมูอีกเกือบ 7,000 ตัวในฟาร์มเลี้ยงที่อยู่ภายในพื้นที่รัศมี 3 กิโลเมตรโดยรอบของฟาร์มเลี้ยงที่พบเชื้อไข้หวัดหมูระบาดเพื่อควบคุมการลุกลามอีกด้วย

ทั้งนี้การลามระบาดออกนอกพื้นที่ของไข้หวัดหมูแอฟริกันยังมีขึ้นในช่วงที่่จีนกำลังเข้าสู่ช่วงพีคของการผลิตหมู ก่อนที่จีนจะเข้าสู่เทศกาลสำคัญของประเทศนั่นคือตรุษจีน ซึ่งตรงกับช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ปี 2562

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

Advertisment