
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม เกาหลีเหนือได้ออกมาขู่ว่าหากยังคงเดินหน้าจัดการซ้อมรบประจำปีร่วมกับเกาหลีใต้ในสัปดาห์หน้า ก็เหมือนสหรัฐราดน้ำมันลงบนกองไฟ ท่ามกลางสถานการณ์ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐอเมริกา หลังจากเกาหลีเหนือเดินหน้าทดสอบยิงขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง
โดยในบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุน ของทางการเกาหลีเหนือ ระบุว่า “การซ้อมรบร่วมกันถือเป็นการแสดงออกซึ่งความเป็นปฏิปักษ์อย่างชัดเจนต่อเกาหลีเหนือ และไม่มีใครสามารถรับประกันได้ว่า การซ้อมรบจะพัฒนาการไปสู่การสู้รบจริงๆต่อไป” และว่า การซ้อมรบร่วมกันระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้ ที่ใช้ชื่อว่า “อัลชิ ฟรีด้อม การ์เดียน” (ยูเอฟจี) จะกลายเป็นเหมือนกับการราดน้ำมันลงบนกองไฟ และทำให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีย่ำแย่ลงไปอีก
- เปิดวิธีลงทะเบียน เลือกตั้งล่วงหน้า 2566 มีขั้นตอนอย่างไร ?
- ทำความรู้จักบัตรวิสดอมกสิกรไทย ต้องรวยแค่ไหนถึงถือบัตรได้
- สนามบินเยอรมนีป่วน ! การบินไทยยกเลิกเที่ยวบินแฟรงก์เฟิร์ต-มิวนิก 26-27 มี.ค.
บทบรรณาธิการ ยังได้เตือนถึงช่วงเวลาของสงครามนิวเคลียร์บนคาบสมุทรที่จะไม่สามารถควบคุมได้ และว่า หากสหรัฐอเมริกายังหลุดเข้าไปในจินตานาการว่าสงครามบนคาบสมุทร เป็นเพียงแค่ประตูของบ้านคนอื่นที่อยู่ห่างจากไปจากมหาสมุทรแปซิฟิก ก็เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดอย่างยิ่ง
ข่าวระบุว่า เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา ซ้อมรบยูเอฟจีร่วมกันมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1976 และประกาศแล้วว่าจะเดินหน้าซ้อมรบร่วมกันในปีนี้ แต่ไม่มีการแสดงความเห็นว่าจะมีการปรับลดขนาดของการซ้อมรบลงเพื่อผ่อนคลายสถานการณ์ตึงเครียดที่เกิดขึ้นหรือไม่
ขณะที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ แจ้งว่า ในปีนี้จะมีทหารสหรัฐเข้าร่วมการซ้อมรบราว 17,500 นาย ซึ่งน้อยกว่าปีที่ผ่านมา
วันเดียวกัน พล.อ.เจียง คยอง ดู ประธานเสนาธิการทหารร่วม ของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า สถานการณ์ปัจจุบันบนคาบสมุทรเกาหลีถือว่าร้ายแรงกว่าที่ผ่านๆมา ท่ามกลางภัยคุกคามจากนิวเคลียร์และขีปนาวุธที่เพิ่มมากขึ้นของเกาหลีเหนือ และการตอกย้ำเตือนจากรัฐบาลเปียงยางเกี่ยวกับการโจมตีที่ใดก็ได้ โดยระบุว่า หากศัตรูยั่วยุ ทหารเกาหลีใต้ตอบโต้อย่างกล้าหาญและแข็งแกร่งเพื่อทำให้ศัตรูต้องเจอกับความขมขื่น
ที่มา มติชนออนไลน์