เปิดฉาก! สหรัฐ-เกาหลีใต้ซ้อมรบร่วมประจำปี ท่ามกลางความตึงเครียดคาบสมุทรเกาหลี

Ulchi Freedom Guardian (UFG), AFP/FILE PHOTO

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐและเกาหลีใต้เปิดฉากร่วมกันซ้อมรบร่วมประจำปีในวันนี้ แม้จะมีการออกมาให้ระงับการปฏิบัติดังกล่าวเนื่องจากอาจจะสร้างความตึงเครียด และไม่พอใจใก้กับเกาหลีเหนือ

การซ้อมรบร่วมประจำปีในครั้งนี้เป็นการฝึกซ้อมภายใต้ซื่อ อุลจี ฟรีดอม การ์เดียน (Ulchi-Freedom Guardian) หรือยูเอฟจี เริ่มขึ้นตั้งแต่วันนี้ (21 ส.ค.) และมีไปเป็นระยะเวลา 10 วัน และจะมีการฝึกซ้อมจำลองสถานการณ์ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ด้วย โดยสหรัฐได้ส่งทหารเข้าร่วมจำนวน 17,500 คน ซึ่งลดลงจากปีที่ผ่านมา

พล.อ.เจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหมระบุว่า การลดจำนวนทหารของสหรัฐที่เข้าร่วมซ้อมรบลงนั้นเป็นไปตามที่วางแผนกันมา ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการลดความตึงเครียดของคาบสมุทรเกาหลี

อย่างไรก็ตามเมื่อเดือนก.ค. จีนและรัสเซียเสนอให้สหรัฐ และเกาหลีใต้หยุดการซ้อมรบร่วมประจำปี เพื่อแลกกับการที่เเกาหลีเหนือจะหยุดทดสอบยิงขีปนาวุธ แต่นายโจเซฟ ดันฟอร์ด หัวหน้าเสนาธิการร่วมสหรัฐระบุว่า การฝึกซ้อมร่วมนี้ไม่ได้อยู่ในเรื่องที่จะต้องเจรจากับเกาหลีเหนือในทุกระดับ และการฝึกซ่อมร่วมยูเอฟจีจะต้องดำเนินไปตามแผน

ทั้งนี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาหนังสือพิมพ์ทางการของเกาหลีเหนือได้ออกเตือนว่า การฝึกซ้อมร่วมรบยูเอฟจีจะทำให้สถานการณ์คาบสมุทรเกาหลีเลวร้ายลง