ร.10 มีพระราชสาส์นทรงเสียพระทัย อดีตปธน.จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช ถึงแก่อสัญกรรม

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ส่งข้อความ พระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัย ไปยังประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ในการที่ นายจอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช อดีตประธานาธิบดี แห่งสหรัฐอเมริกา คนที่ 41 ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2561 ดังข้อความ พระราชสาส์นที่ส่งมาพร้อมนี้ฯ พณฯนายโดนัลด์ เจ.ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

ข้าพเจ้าและประชาชนชาวไทยขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับชาวอเมริกันทั้งมวล แก่การถึงแก่อสัญกรรมของนายจอร์จ เอช. ดับเบิลยู.บุช ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่41 ผู้นำซึ่งเป็นที่รักของประชาชนชาวอเมริกันผู้นำซึ่งอุทิศตนเพื่อสาธารณะประโยชน์ทั้งยังได้รับความชื่นชม ในฐานะบุคคลสำคัญของโลกผู้ช่วยวางรูปแบบและกำหนดทิศทางสันติภาพ ความมั่นคงและความสงบของโลก ดังเป็นที่ทราบกันอยู่ทุกวันนี้

ประเทศไทยได้รับประโยชน์โดยตรงจากการทำงานอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อยเพื่อ “โลกที่มีความเมตตาและความอ่อนโยนยิ่งขึ้น” ประธานาธิบดีบุชได้เดินทางมาประเทศไทยในปี พ.ศ. 2548 เนื่องจากประเทศไทยเป็นหนึ่งในหลายประเทศที่ประสบภัยจากเรื่องสึนามิอย่างรุนแรง ประธานาธิบดีบุช และอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ในฐานะผู้แทนร่วมพิเศษของสหรัฐอเมริกาได้นำมาซึ่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมพร้อมทั้งความอบอุ่นแห่งน้ำใจไมตรี


ต่อมาการเยือนประเทศไทยของประธานาธิบดีบุชในฐานะผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา พร้อมกับนางบาร์บารา บุช ในเดือนธันวาคม พ.ศ.2549 โดยได้นำคำถวายพระพรชัยมงคลและความปรารถนาดีจากชาวอเมริกัน มากราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ยังคงอยู่ในความทรงจำของปวงชนชาวไทยตลอดมา

ในนามของประชาชนชาวไทยข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งมายังท่านประธานาธิบดีรวมทั้งประชาชนชาวอเมริกัน ประธานาธิบดีจอร์จ.ดับเบิลยู.บุช และครอบครัวบุช ในการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่นี้ (พระปรมาภิไธย) มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ