“กอส์น” อดีตประธานนิสสัน นอนคุกยาว เจอหมายจับเพิ่มอีกข้อหา

แฟ้มภาพนายคาร์ลอส กอส์น อดีตผู้ประธานบริษัทนิสสัน ผู้ผลิตรถยนต์ในญี่ปุ่น (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า วันเดียวกันนี้อัยการญี่ปุ่นแจ้งข้อหาดำเนินคดีนายคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่มพันธมิตรเรโนลต์-นิสสัน หนึ่งในกลุ่มผู้ผลิตยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในข้อหาประพฤติมิชอบทางการเงินอย่างเป็นทางการแล้ว จากกรณีแจ้งรายได้ที่ต่ำกว่าความเป็นจริง และนายกอส์นยังถูกออกหมายจับในข้อหากล่าวหาอื่นอีกด้วย ซึ่งจะเป็นผลให้นายกอส์นอาจต้องใช้ช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสปีนี้อยู่ในเรือนจำต่อไป

ทั้งนี้นายกอส์น อดีตประธานบริษัทนิสสัน ชาวบราซิล วัย 64 ปี ถูกตำรวจญี่ปุ่นจับกุมคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในข้อหาแจ้งรายได้ของตนเองในช่วงระหว่างปี 2010-2015 ต่ำกว่าความเป็นจริงราว 5 พันล้านเยน และทางการญี่ปุ่นยังออกหมายจับนายกอส์นอีกครั้งในวันเดียวกันนี้ในข้อกล่าวหาที่เกี่ยวข้องกับการแจ้งรายได้ที่ต่ำกว่าความเป็นจริงอีกเช่นกันมีมูลค่า 4 พันล้านเยนในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

ข่าวแจ้งว่า ภายใต้กฎหมายของญี่ปุ่น ผู้ต้องสงสัยสามารถถูกจับกุมได้อีกหลายครั้งในข้อกล่าวหาอื่นที่แตกต่างไป เพื่อที่ฝ่ายอัยการจะได้มีเวลาสอบปากคำผู้ต้องหาเพิ่มเติม ซึ่งระบบนี้ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติ โดยการออกหมายจับกุมใหม่ต่อนายกอส์นในวันนี้มีขึ้นในขณะที่อัยการจะสามารถควบคุมตัวนายกอส์นและนายเกร็ก เคลลี ที่ปรึกษาของเขาซึ่งมีส่วนร่วมกระทำผิดด้วย ได้เป็นวันสุดท้ายในข้อกล่าวหาแรก ก่อนที่จะมีการออกหมายจับกุมในข้อหากล่าวหาอื่นต่อไป ซึ่งจะทำให้อัยการสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้เพื่อสอบปากคำได้ต่อไปอีก 22 วัน

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleทีเอ็มบี รับรางวัล ดิจิทัล อินโนเวชั่น อวอร์ด 
Next article“ดอนสัก” สุราษฎร์ฯ น้ำหลากชาวบ้านเตรียมขนของที่สูง ผู้ว่าฯประกาศเตือนรับมือถึง 13 ธ.ค.