3 ไอเอสบุกบึ้มพลีชีพ คาร์บอมบ์ที่กระทรวงการต่างประเทศลิเบีย

(Photo by Mahmud TURKIA / AFP)

วันที่ 26 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายจุดระเบิดพลีชีพคาร์บอมบ์ที่กระทรวงการต่างประเทศลิเบีย ในกรุงตริโปลี เมืองหลวงของประเทศ เมื่อวันอังคารที่ 25 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น สังหารเหยื่อ 3 ราย รวมถึงนายอิบราฮิม อัลชายบี นักการทูตอาวุโส ซึ่งเป็นหัวหน้ากรมในกระทรวง และมีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 21 คน ต่อมากองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ประกาศตัวว่าเป็นผู้ลงมือ

นายตารัก อัลดาวาส โฆษกกองกำลังพิเศษแถลงถึงเหตุว่า คาร์บอมบ์ระเบิดใกล้กระทรวงการต่างประเทศ ทำให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงรุดเข้าจุดเกิดเหตุ คนร้ายจุดชนวนระเบิดปลิดชีพตนเองที่ชั้นสองของตึก

ขณะที่คนร้ายคนที่สองเสียชีวิตเมื่อกระเป๋าเอกสารที่ถือมาระเบิด ส่วนคนร้ายคนที่สาม ซึ่งไม่มีอาวุธและสวมเสื้อเกราะกันกระสุน ถูกสังหารโดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคง หลังระเบิดลั่นขึ้นกลุ่มควันพุ่งสูงขึ้นจากตึกขณะที่รถพยาบาล เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ กองกำลังความมั่นคงร่วมตัวกันด้านนอก

ไอเอส ออกแถลงเผยแพร่ทางโซเชี่ยลมีเดียว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ออกปฏิบัติการโดยสามทหารแห่งคอลิฟะฮ์หรือรัฐอิสลาม ติดอาวุธเป็นเข็มขัดระเบิดพลีชีพและอาวุธอัตโนมัติ

ด้านนายฟาธี บาช อักา ยอมรับว่าความวุ่นวายด้านความปลอดภัยเข้าครอบงำลิเบียและอยู่นอกเหนือการควบคุม และว่า สิ่งนี้สร้างดินดีสำหรับไอเอสที่จะปฏิบัติการในประเทศแอฟริกาเหนือ

ด้านนายกัสซัน ซาเลม หัวหน้าภารกิจยูเอ็นในลิเบียประณามว่าเป็นการก่อการร้ายที่ขี้ขลาดตาขาว

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์